Năm 2021, theo các chuyên gia dự đoán, thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục tăng cường thêm nhiều nguồn cung, giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng. Vậy có hay không nguy cơ xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản?

Hãy cùng Nhà Tiến Phát tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Bong bóng bất động sản là gì ?

bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là hiện tượng giá của bất động sản tăng một cách nhanh chóng, vượt xa giá trị thực của bất động sản đó (hay còn được gọi là giá trị ảo) và không mang một giá trị bền vững. Thường những nhà đầu tư mua bán loại hình bất động sản này sẽ sang tay ngay và đa phần sẽ không quan tâm đến giá trị sử dụng của bất động sản đó.

Khi BĐS tăng đến một ngưỡng quá cao so với giá trị hiện tại thì lúc đó BĐS dường như sẽ bị đóng băng lại, hoặc có thể sẽ tụt giá thê thảm khiến cho tính thanh khoản của bất động sản đó không còn nữa và khi đó “bong bóng” sẽ bị vỡ.

Một viễn cảnh thường thấy của hiện tượng này là khi nhà đầu tư dần cảm thấy giá bất động sản đó quá cao và không muốn mua nữa; những người mua càng về sau sẽ càng khó bán hơn và khả năng thu hồi vốn khi đó coi như bằng 0, chưa kể phải bán tháo, bán lỗ nếu người mua sử dụng nguồn vốn vay.

Vậy bong bóng bất động sản xảy ra khi nào ?

bong-bong-bat-dong-san

Bong bóng bất động sản diễn ra khi:

 • Người mua bất động sản chủ yếu là người mua đi bán lại, rất ít người thực sự cần.
 • Sức bán nhiều hơn sức mua.
 • Giá bất động sản tăng nhanh trong một thời gian ngắn, đặc biệt là khi có thông tin quy hoạch hoặc dự án.
 • Số lượng mua bán tăng cao đột biến.
 • Xuất hiện nhiều các dự án ảo trên giấy, chưa đủ pháp lý/công bố chính thức.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản.

Sau khi nhìn lại các cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản đã từng xảy ra trước đây, Hiệp Hội BĐS TP.HCM nhận định hiện tượng bong bóng BĐS có thể xảy ra do 3 nguyên nhân dưới đây:

 • Thứ nhất, mức tăng trưởng GDP cao. Người dân tích trữ được tiền bạc, dư dã nên quyết định chọn mua bất động sản để đầu tư. Lợi dụng tâm lý này của người dân, các “cò đất” tung hỏa mù về thông tin các dự án, các quy hoạch,.. để dòng người đổ xô mua đi bán lại, nhằm mục đích đẩy giá cao hơn mang lợi ích về cho mình.
 • Thứ hai, chính sách tín dụng của Ngân hàng. Ngân hàng thực hiện các chính sách cho vay nới lõng, không đúng mục đích vay.
 • Thứ ba, là do sự đầu cơ – thổi giá đất từ các “cò đất” và sự kỳ vọng quá lớn của các nhà đầu tư vào bất động sản đó, dù thực trạng của nó không đúng như kỳ vọng.

Hậu quả của hiện tượng bong bóng bất động sảnm

Hiện tượng bong bóng bất động sản đi qua và bị vỡ, đó cũng là lúc xã hội phải gánh nhiều hậu quả nghiêm trọng bởi không chỉ đối với người tham gia mua bán bất động sản mà nền kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 • Đầu tiên phải kể đến đó là tình hình nợ xấu tại các Ngân hàng. Nợ xấu nhiều làm giảm khả năng huy động vốn của ngân hàng, chặn sự phát triển và tăng trưởng của ngân hàng đó.
 • Các nhà đầu tư phá sản. Các dự án và bất động sản bị bỏ hoang vì không có nhà đầu tư.
 • Gặp khó khăn trong việc tái thiết lập, xử lý và giải quyết các dự án bỏ hoang. Mất nhiều thời gian và chi phí.

Thị trường BĐS 2021: Có hay không nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản ?

bong bóng bất đông sản 2021

Theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này nhận định, dòng tiền đang có xu hướng đổ vào đầu tư bất động sản vì đa phần các ngành nghề khác hiện nay đang phát triển chậm hơn mà lãi suất ngân hàng lại thấp, nên nhiều người có ý định đổ vốn vào bất động sản vì tính an toàn mà loại hình đầu tư này mang lại, xem như là một cách giữ vốn và sinh lời trong tương lai dài hơi hơn. Đây chính là nhu cầu thực mua – thực bán của thị trường.

Chưa kể trong đầu năm 2021, nền kinh tế vẫn đang nằm ở mức tăng trưởng tốt và sức mua vẫn lớn nên hiện tượng bong bóng BĐS rất khó để có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc và nghiên cứu kỹ thị trường, đặc biệt là các yếu tố pháp lý, thận trọng với các cơn sốt đất, với các tin đồn về quy hoạch hạ tầng hay dự án.

Tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh phòng trọ tại NHÀ TIẾN PHÁT

Trả lời