Thời gian qua, những thông tin về hàng loạt căn nhà phố mặt tiền phải chật vật tìm khách thuê, thậm chí đóng sửa, nhiều khách sạn được rao bán khiến ai cũng nghĩ thị trường bất động sản (BĐS) sắp rơi xuống hố đen, thậm chí sẽ sớm có hiện tượng bán rẻ, bán tháo để lấy nhanh lại vốn.

Vậy, có hay không chuyện thị trường BĐS “chạm đáy”?

Thị trường BĐS 2021: Dự báo giá nhà tiếp tục tăng

Thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát, nhà nước thực hiện giãn cách xã hội. Tình trạng phong tỏa khiến cho những người tham gia mua – bán BĐS gặp khó khăn vì không thể xem nhà, gặp đại lý để kiểm tra căn nhà muốn mua.

Tình huống này khiến cho nguồn cung trở nên dư thừa và cầu ít dần. Lúc này, thị trường BĐS bắt đầu trầm lắng.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm và những người có nhu cầu thực mua xuất hiện tâm lý chờ đợi, kỳ vọng “bắt đáy” sản phẩm.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận từ một số chuyên gia BĐS thì hoàn toàn ngược lại, khó khăn của thị trường BĐS thường ít khi kéo dài mãi, nó chỉ đạt đến một mức nhất định rồi sẽ dừng lại và tiếp tục có chiều hướng tốt.

Và thực tế đã xảy ra đúng như các chuyên gia dự báo, khi tình hình dịch bệnh phần nào đã được kiểm soát, hàng loạt tỉnh thành bắt đầu ghi nhận hiện tượng “sốt đất” do tâm lý người dân đổ dần tiền tích lũy vào đầu tư BĐS dài hạn.

Theo báo cáo về tình hình thị trường BĐS của Bộ Xây dựng, trong Quý IV của năm 2020, giá bình quân của căn hộ chung cư bao gồm cả phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp tại Hà Nội tăng khoảng 2 – 3% và tại TP HCM tăng từ 3 – 4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, phân khúc bình dân vẫn có tỉ lệ tăng giá mạnh nhất, tiếp đến là căn hộ trung cấp.

Với đà tăng giá như hiện nay, giá nhà đất sẽ khó mà “chạm đáy” thị trường.

Đây là thông tin tốt để các nhà đầu tư có thể yên tâm tiếp tục chọn kênh bất động sản là kênh để rót vốn.

Đầu tư vào thị trường BĐS vẫn là kênh đầu tư an toàn ngay mùa dịch

Nhìn một cách khách quan, nền kinh tế trong nước vẫn đang giữ được nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt, cộng với những thay đổi về Luật và sự hỗ sợ từ Chính phủ cũng như sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông,.. nên không có gì là khó hiểu nếu như thấy nhu cầu về đầu tư và mua nhà gia tăng trở lại.

Mặc khác, những dấu hiệu tích cực về lãi suất ngân hàng giảm và thông tin về việc phát minh ra vắc xin càng tạo cơ hội cho các nhà đầu tư lao vào thị trường BĐS.

Lãi suất ngân hàng giảm, giúp cho những nhà đầu tư muốn tái cấp vốn hoặc đã có khoản vay với lãi suất thả nỗi sẽ được hưởng lợi. Ví dụ, các khoản vay có lãi suất thả nổi sẽ được hưởng giảm lãi suất và khoản thanh toán hàng tháng của người vay cũng sẽ giảm.

Ngoài ra, thông tin về sự xuất hiện của vắc-xin cũng sẽ đánh vào tâm lý của nhà đầu tư. Khi vắc-xin được đưa vào sử dụng, nền kinh tế xã hội sẽ dần đi vào ổn định, những khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Lưu ý cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường BĐS 2021

Dù vẫn là thị trường đầu tư đầy tiềm năng, nhưng để chắc chắn các khoản đầu tư của mình sẽ đem lại lợi nhuận cao, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn đang gặp khó khăn do Covid, thì nhà đầu tư cần lưu ý:

Lựa chọn vị trí bất động sản

Vị trí của bất động sản là yếu tố then chốt để quyết định sự thành bại của một giao dịch bất động sản. Dựa trên cơ sở đối tượng khách hàng hướng đến mà nhà đầu tư sẽ chọn lựa một vị trí sản phẩm phù hợp.

Nhà đầu tư cần có khả năng nhận định, phán đoán hoặc cần được tư vấn về tiềm năng hình thành khu đô thị tại vùng đất mà nhà đầu tư muốn đầu tư. Khi mật độ dân số tăng nhanh, đồng nghĩa với việc bất động sản đó sẽ tăng thêm giá trị và sinh lời.

Cân nhắc tài chính cá nhân

Sử dụng đòn bẩy tài chính là cách đầu tư đang được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Để tránh gánh nặng tra lãi, nhà đầu tư cần phải tính toán kỹ lưỡng dòng tiền đang có của mình.

Không nên cố chấp đầu tư vào căn hộ/dự án vượt quá khả năng tài chính vì nếu vay thêm ở Ngân hàng, hoặc vay mượn có tính lãi của người thân hay bạn bè sẽ làm nhà đầu tư thấy áp lực vì kỳ hạn thanh toán.

Chỉ mua BĐS có tính thanh khoản cao

Đừng bao giờ mua bất cứ thứ gì chỉ vì mình thích nó, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Quyết định này thực sự rất mạo hiểm đối với những nhà đầu tư cần thu hồi vốn ngay, vì có thể sẽ khó bán ra hoặc tệ hơn là mất trắng.

Nhà đầu tư cần cân nhắc liệu một lúc nào đó muốn bán ra thì sản phẩm này có thể dễ dàng bán được không, hay phải chật vật tìm khách mua. Vậy nên trước khi quyết định mua bất kỳ một BĐS nào, nhà đầu tư nên tự đặt câu hỏi rằng ai sẽ là người muốn mua tài sản này. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được các rủi ro sau này.

Món quà cơ hội tiềm ẩn trong thách thức

Bất động sản có tính chu kỳ, do vậy, thị trường BĐS sẽ có thể lên xuống thất thường, dù là bất kỳ phân khúc nào của bất động sản.

Một tài sản có giá trị thấp ở thời điểm này, rất có thể sẽ mang về giá trị “siêu lợi nhuận” ở tương lai. Không có gì là quá kinh ngạc với những điều như vậy khi tham gia vào lĩnh vực đầu tư này.

Bất động sản đó có thể không có giá trị lúc mua nhưng nếu khu vực đó được quy hoạch, khu đô thị và đường xá mọc lên, khoản đầu tư đó có khả năng sinh lời cao.

Vấn đề mấu chốt ở đây là nhà đầu tư có nhận ra đây là cơ hội kinh doanh của mình hay không. Hãy dám làm những việc trái với bình thường. Tuy nhiên, để làm được điều này, nhà đầu tư cần có một kiến thức và sự nghiên cứu, tìm tòi thật tỉ mỉ và chỉnh chu chứ không phải thực hiện mua – bán một cách bừa bãi. Đương nhiên với quyết định mạo hiểm này, nhà đầu tư cũng cần một chút yếu tố may mắn.

Thị trường BĐS 2021: Tiềm năng và cơ hội cho bất động sản công nghiệp

Bất động sản 2021, đặc biệt là mô hình kinh doanh bất động sản công nghiệp mang tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Khi mà nguồn cung trên thị trường đang dần khan hiếm và lượt người đổ về xung quanh các khu CN, xí nghiệp, nhà máy,… vẫn rất đông.

Mặc dù bất động sản công nghiệp mang nhiều tiềm năng để phát triển nhưng cũng đồng nghĩa với việc thách thức doanh nghiệp càng lớn vì tính cạnh tranh về quỹ đất ở vị trí đẹp. Đòi hỏi doanh nghiệp  vừa phải có diện tích lớn nằm ở vị trí đắc địa, vừa phải nằm gần các khu CN, xí nghiệp,.. mới có thể mang lại nhiều giá trị trong tương lai. Do đó, đây chính là khó khăn cho những doanh nghiệp chưa sở hữu cho mình một vị trí đắc địa.

Vì nhu cầu đầu tư cao, giá trị bất động sản công nghiệp cũng theo đó mà tăng cao hơn khiến cho lợi nhuận tiềm năng của doanh nghiệp cũng thấp đi.

Nếu như trước đây, các khu công nghiệp thường không có sự đồng bộ giữ sản xuất – sống – giải trí thì nay các doanh nghiệp/nhà đầu tư cần chú trọng hơn đến nhu cầu của người ở. Những dự án hiện nay nên được tích hợp đầy đủ khi có nơi sản xuất, nơi ở, y tế, giáo dục lẫn các dịch vụ vui chơi giải trí đi kèm. Đây chính là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường.

Một trong những hình ảnh thực tế của dự án nhà trọ tích hợp công nghệ thông minh của Nhà Tiến Phát.

Nắm được sự phát triển tất yếu của thị trường, ngay từ khi thành lập, Nhà Tiến Phát đã chọn cho mình con đường kinh doanh trên phân khúc nhà ở bình dân, mà ở đây chính là nhà trọ giá rẻ, đáp ứng được hầu hết nhu cầu về nhà ở và tích hợp các tiện ích vào đời sống sinh hoạt của những người dân lao động có thu nhập thấp.

Có thể nói, Nhà Tiến Phát là đơn vị tiên phong khai thác mô hình kinh doanh “Thuê – Xây Dựng – Cho thuê” và đạt được thành công. Mặc dù trải qua một năm 2020 đầy khó khăn, nhưng Công ty không những không dậm chân tại chỗ mà còn phát triển hơn với 2 dự án nhà trọ giá rẻ chính thức được đưa vào hoạt động tại Bình Hòa và Lái Thiêu – 2 điểm sáng trong phân khúc bất động sản công nghiệp khi nằm ngay vị trí đắc địa là gần khu CN, nhà máy,…

Nhà Tiến Phát cũng chứng minh được sự linh hoạt của mình trong hoạt động kinh doanh khi tích hợp đầy đủ các tiện ích có trong dự án.

  • Xây dựng bãi đậu xe rộng rãi, thoáng đãng và an toàn với camera theo dõi 24/24.
  • Ứng dụng công nghệ thông minh khi sử dụng thẻ từ ra – vào khu trọ và bố trí đội ngũ bảo vệ túc trực và giám sát 24/7.
  • Xây dựng những quầy bán hàng và siêu thị tiện lợi mini đảm bảo cung cấp đủ các nhu yếu phẩm phục vụ cho cư dân ngay tại khu trọ.
  • Tạo hệ sinh thái phục vụ nhu cầu giải trí cho cư dân khu trọ như xây dựng công viên, sân banh, hàng quán, café,..

Có sự ủng hộ nhiệt tình từ các cấp chính quyền, đối tác kinh doanh cho đến các nhà đầu tư và đặc biệt là khách hàng – những người đang trực tiếp sử dụng sản phẩm, tin chắc rằng Nhà Tiến Phát sẽ còn phát triển hơn nữa trong 2021.

Trả lời