Việc sở hữu một ngôi nhà từ lâu đã là mơ ước của nhiều người, nhất là trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên để xây dựng và hoàn thiện một ngôi nhà phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và một chút hiểu biết, đặc biệt là trong khâu chọn đất xây nhà. Vì theo quan niệm xưa nay của ông bà, “đầu xuôi” thì “đuôi” mới “lọt”. Việc chọn đất xây nhà ở được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ trên một khuôn đất tốt, đúng phong thủy sẽ giúp chủ nhà ăn nên làm ra, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Vậy đâu là một khuôn đất tốt và xây như thế nào để đúng phong thủy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết này.

Chọn đất xây nhà

Theo quan niệm phong thủy phương Đông, việc chọn đất xây nhà chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến công việc làm ăn, cuộc sống gia đình, sức khỏe của chủ nhà. Do vậy nếu có ý định mua một mảnh đất mới để xây nhà, người đi mua cần xác định được mục đích sử dụng của ngôi nhà mà mình dự kiến xây dựng.

  • Nếu chỉ đơn thuần là xây dựng để ở, chủ nhà cần lưu ý đến hướng đất, xung quanh vị trí đất: có trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ, cơ quan hành chính,… hay không? Trước đây có nghĩa trang hay ao hồ sông suối gì không?…
  • Nếu xây dựng để ở kết hợp kinh doanh, buôn bán thì ngoài chủ nhà phải xem hướng đất, thì còn phải xem vị trị đó có sầm uất, đông người qua lại hay không, tốt nhất là nên nằm ở ngoài mặt tiền đường cái.

Ngoài ra, người đi mua cần xem kỹ đến các giấy tờ pháp lý của mảnh đất, để biết chắc được rằng mảnh đất đó đã có thổ cư hay chưa, cũng như đang có tranh chấp gì hay không, tránh được những rủi ro khi quyết định giao dịch.

Các cách chọn đất xây nhà

Chọn đất xây nhà theo tài chính

Chủ nhà phải cân đối tài chính và cân nhắc chọn phương án xây dựng nào phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình nhất. Hạn chế vay mượn ngoài.

Chọn đất xây nhà theo diện tích mong muốn

Nếu chủ nhà muốn vừa có không gian để ở vừa có một khoản vườn nhỏ để trồng rau, hoặc một ngôi nhà cấp 4 bình dân, hoặc nữa là để kinh doanh buôn bán thì phải tìm được cho mình một mảnh đất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Chọn đất xây nhà theo môi trường sống

Các tiện ích xung quanh căn nhà như bệnh viện, trường học, chợ, siêu thị,… hoặc một môi trường sống tích cực với hàng xóm tốt bụng, khu phố văn minh, dân trí cao cũng nên là một ưu tiên khi quyết định chọn đất xây nhà.

Những lưu ý khi chọn đất xây nhà

chọn đất xây nhà

Để chọn mua được mảnh đất tốt cho việc xây nhà, người mua cần cân nhắc các yếu tố sau:

Mảnh đất phải được cấp phép xây dựng

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều hình thức đất được mang ra giao dịch như đất thổ cư, đất nền, đất nông nghiệp,… nhưng duy chỉ có đất thổ cư là được Nhà nước cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và được phép xây dựng nhà ở.

Tìm hiểu về mảnh đất sẽ mua

Thông tin xung quanh mảnh đất sẽ giúp cho người mua nắm được lịch sử của mảnh đất đó, địa chất khu vực đó như thế nào, cũng như xem mảnh đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa không…

Khi tìm hiểu kỹ thông tin, người mua sẽ có đánh giá đầy đủ và chi tiết về mảnh đất và đưa ra quyết định mua hay không rất nhanh.

Không mua đất có sổ đỏ chung tên

Thủ tục tách riêng sổ đỏ rất phức tạp khi cần phải có sự đồng thuận của tất cả những người đồng sở hữu bằng văn bản hợp lệ, khiến người mua sẽ gặp rắc rối về việc thiết lập quyền sở hữu. Tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có thể sẽ phải mất rất nhiều thời gian cho việc tách sổ.

Đảm bảo diện tích tổi thiểu tách thửa theo quy định

Cần đối chiếu diện tích đất thực tế và trong sổ đỏ cùng thỏa thuận mua đất với phần đất hợp pháp, thay vì trả tiền nhầm lẫn cho cả phần đất lấn chiếm, bất hợp pháp, dẫn đến mất tiền cọc oan.

Tìm hiểu kĩ về vấn đề phong thủy trên mảnh đất

Đất làm nhà trước tiên phải là đất tụ khí mới tốt. Đất tụ khí thường là những vùng đất nằm gần ao hồ, sông suối.

Nếu là một mảnh đất nằm gần ao hồ, có không khí trong lành, thoáng đãng mát mẻ và cây cối xanh tốt, thì đó phần nào cũng được xem là mảnh đất tốt.

Bên cạnh đó, chủ nhà cũng cần chọn được hướng đất hợp với tuổi của mình. Theo quan niệm phương Đông, khi ở hướng nhà hợp với tuổi Mệnh, chủ nhà sẽ hưởng được may mắn, “lộc của Trời”.

Chọn đất xây nhà đừng bỏ qua yếu tố phong thủy

chọn đất xây nhà
Bất động sản thuê và cho thuê là gì?

Như đã đề cập ở trên, theo quan điểm phong thủy Phương Đông, việc chọn đất xây nhà chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến công việc làm ăn, cuộc sống gia đình, sức khỏe của chủ nhà.

Phong thủy ở đây không phải là một tín ngưỡng mê tín mà chính là một môn khoa học dựa trên Âm Dương Ngũ Hành được lưu truyền từ nhiều đời nay.

Do vậy, ứng dụng phong thủy vào trong xây dựng nhà ở hay văn phòng cho đến các công trình kiến trúc lớn không còn là điều gì quá xa lạ. Thậm chí còn được ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn đất để xây nhà.

Mảnh đất có phong thủy tốt chính là mảnh đất tụ được nhiều sinh khí, có đặc điểm như vùng đất phía sau cao, phía trước thấp, nằm gần ao hồ, sông suối, cây cối xanh tốt. Không khí tại những vùng đất này rất trong lành, thoáng đãng, mang lại cảm giác sảng khoái khi đứng tại đây.

Bên cạnh đó, hướng nhà hợp tuổi Mệnh với chủ nhà cũng sẽ giúp mọi sự được hanh thông.

Phương pháp chọn đất xây nhà hợp tuổi

Phong thủy Bát trạch được xem là phương pháp xem tuổi đơn giản và phổ biến nhất hiện nay.

Theo phong thủy này, tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong hai nhóm này lại được chia thành bốn nhóm cung mệnh nhỏ:

  • Đông tứ mệnh bao gồm Khảm, Ly, Chấn, Tốn.
  • Tây tứ mệnh bao gồm Càn, Đoài, Khôn, Cấn.

Để xem hướng làm nhà hợp tuổi phong thủy, chủ nhà có tuổi thuộc vào Đông tứ mệnh sẽ chọn hướng nhà ở Đông tứ trạch. Hướng nhà Tây tứ trạch sẽ thích hợp với những ai thuộc Tây tứ mệnh.

Kết luận:

Những tưởng việc chọn đất xây nhà rất đơn giản nhưng thật ra cần rất nhiều kiến thức và rất tốn thời gian. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, với những người trẻ đang muốn tìm mua đất để xây nhà sẽ chọn được mảnh đất tốt, hợp phong thủy để cuộc sống suôn sẻ, thuyền xuôi – gió thuận.

Trả lời