Do kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid, Việt Nam đang dần trở thành điểm đến của dòng đầu tư quốc tế. Nhưng do đất tăng giá ngày một cao trên thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài trở nên lo ngại khi quyết định rót vốn. Ngược lại, thì đây chính là cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước.

Giá đất tăng cao: Lo ngại của các doanh nghiệp

Nhờ vào các chính sách và hiệp ước thương mại, ngành bất động sản công nghiệp đang ngày càng phát triển nhanh hơn trên thị trường. Các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,.. và khu nhà ở công nghiệp bắt đầu mọc lên hàng loạt ở nhiều địa phương.

Tuy nhiên, với giá đất tăng cao chóng mặt như ở thời điểm hiện tại, lo ngại về tốc độ phát triển của bất động sản công nghiệp sẽ giảm đi là có cơ sở.

Khi giá đất tăng cao, chi phí thuê mặt bằng trong các khu công nghiệp cũng sẽ được đẩy lên cao, do đó việc đầu tư mở rộng các khu công nghiệp sẽ gặp khó khăn.

Các chủ đầu tư sẽ phải giải một bài toán khó hơn nếu muốn đầu tư mở rộng các khu công nghiệp, khi vừa phải lựa chọn khu vực đầu tư có giá thuê đất, giá đền bù giải phóng mặt bằng hợp lý, vừa phải chọn vị trí thuận lợi về giao thông, vận chuyển,…

Thực tế cho thấy, nhiều dự án logistics, hạ tầng đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước chạy nước rút trong tháng cuối năm 2020 trước xu hướng tăng giá của thị trường bất động sản.

Chưa nói đến các lĩnh vực khác, chỉ riêng ngành bất động sản công nghiệp thì việc đẩy mức giá đất lên cao cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đầu tư của các chủ đầu tư.

Vì đâu mà đất tăng giá lên cao?

giá đất tăng cao

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, giá đất tăng nhanh do nhiều nguyên nhân tác động. Có thể kể đến 5 nguyên nhân chính dưới đây:

  • Thứ nhất, do dòng tiền đổ vào bất động sản lớn. Bởi đây vốn là thị trường đầu tư bền vững và lợi nhuận cao, các nhà đầu tư luôn coi bất động sản như là một “nơi” để gửi gắm đồng vốn vững chắc.
  • Thứ hai, do quỹ đất không còn nhiều. Số lượng đất thì cố định nhưng con người và nhu cầu về nhà ở thì không. Khi dư địa không còn nhiều, đi cùng nhu cầu ngày một tăng thì theo đó, giá nhà đất cũng sẽ tăng và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai chứ không hề giảm đi theo thời gian.
  • Thứ ba, lãi vay Ngân hàng giảm. Vì lãi suất Ngân hàng nằm ở mức thấp, tận dụng cơ hội này, các nhà đầu tư đổ về đầu tư vào bất động sản.
  • Thứ tư, do giới đầu cơ, môi giới bất động sản không chính thống. Nhóm người này hoạt động bằng cách tung nhiều thông tin không chính xác để gây nhiễu loạn thông tin, nhằm thổi giá bất động sản rồi thu về lợi ích bất chính cho mình. Do vậy, khi có ý định mua bán giao dịch bất động sản, người mua cần tìm hiểu thật kỹ về tài sản đó.
  • Thứ năm, do tốc độ đô thị hóa nhanh. Thông tin quy hoạch, cải tạo cơ sở hạ tầng, thiết lập khu công nghiệp, khu thương mại, sân bay… cũng là nguyên nhân làm giá đất của khu vực đó tăng nhanh, do nhu cầu thật về bất động sản tại khu vực.

 Nhà đầu tư nhỏ lẻ: Có nên đầu tư vào bất động sản trong giai đoạn đất tăng giá?

So với thị trường vàng và chứng khoán trong nước thì thị trường bất động sản vẫn là một thị trường tiềm năng và chiếm ưu thế hơn cả vì nguồn cung đang ngày một khan hiếm và nhu cầu về nhà đất vẫn tiếp tục tăng cao.

Nhưng trong giai đoạn giá đất đang sốt lên như hiện nay thì có hay không rủi ro khi mua bất động sản?

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại thì đầu tư vào đất nền hoặc nhà ở gắn liền đất vẫn là lựa chọn của đa số nhà đầu tư tại những thị trường địa phương mới phát triển. Đặc biệt là tài sản mang giá trị nhỏ, phù hợp với mức tài chính vừa phải sẽ là cứu cánh an toàn giúp dòng tiền giữ giá tốt nhất.

Mặc dù cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về tính pháp lý, hoặc mua phải giá ảo nhưng với  quá trình phát triển chung, tại các địa phương có những quy hoạch phát triển các khu dân cư, khu đô thị mới, đất nền và nhà ở gắn liền với đất vẫn là kênh thu hút đầu tư, miễn là nhà đầu tư cẩn trọng và nắm thật kỹ thông tin về bất động sản đó.

Đối với kênh đầu tư này, quan trọng nhất vẫn là tính pháp lý của lô đất, có vướng kiện tụng hay tranh chấp gì hay không, có được phép xây dựng hay không, có tính thanh khoản không.. Đặc biệt, các điều kiện xung quanh như cơ sở hạ tầng, các tiện ích xã hội (bệnh viện, trường học,..) của khu vực có phát triển hay không. Đây cũng là yếu tố quan trọng cần nhà đầu tư lưu ý, vì không thể mua đất khi không có hạ tầng hay tiện ích xung quanh.

Đặc biệt theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư vào các khu vực vùng ven, gần các khu công nghiệp lớn. Với xu hướng phát triển của riêng ngành bất động sản thì bất động sản công nghiệp sẽ phát triển hơn cả. Khi đầu tư vào phân khúc này, lợi nhuận có thể mang về là không nhỏ.

Nhưng hơn hết nhà đầu tư cần tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tránh “thiệt thân” khi chọn loại hình đầu tư này, nhất là kỹ năng tự định giá đất, để không phải mua tài sản với giá trị “ảo”.

Thật chất, nếu nhà đầu tư là một người hoạt động trong lĩnh vực này lâu năm, đã biết đâu là vị trí tốt hoặc biết rõ những “manh múng” của nhóm môi giới thì việc đầu tư vào đất nền là rất nên, vì không chỉ dễ thu hồi vốn mà còn rất nhiều tiềm năng phát triển theo thời gian.

Còn đối với những nhà đầu tư “chân ướt chân ráo” bước vào nghề thì đây thật sự là bước đi đầu tư mạo hiểm, cần nhiều thời gian để tìm hiểu cũng như xem xét thật kỹ lưỡng trước khi xuống tiền. Hoặc nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư vào một phương thức đầu tư khác.

Hợp tác đầu tư bất động sản công nghiệp tại Nhà Tiến Phát

Nắm được sự phát triển tất yếu của thị trường, ngay từ khi thành lập, Nhà Tiến Phát đã chọn cho mình con đường kinh doanh trên phân khúc nhà ở bình dân, mà ở đây chính là nhà trọ giá rẻ, đáp ứng được hầu hết nhu cầu về nhà ở và tích hợp các tiện ích vào đời sống sinh hoạt của những người dân lao động có thu nhập thấp.

Mô hình kinh doanh này được cho là bước đi đúng với xu hướng phát triển của xã hội và phù hợp với đại đa số khả năng chi trả của những người dân lao động, vừa có tiềm năng phát triển, vừa giải quyết được phần nào vấn đề về nhà ở cho người dân.

Có thể nói, Nhà Tiến Phát là đơn vị tiên phong khai thác mô hình kinh doanh “Thuê – Xây Dựng – Cho Thuê” và đạt được thành công.

Các dự án nhà trọ giá rẻ của Nhà Tiến Phát đều thu hút được nhiều sự quan tâm từ các phương tiện truyền thông, đặc biệt phải kể đến đó là sự ưu ái của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mặc dù trải qua một năm 2020 đầy khó khăn, nhưng Công ty không những không dậm chân tại chỗ mà còn phát triển hơn với 2 dự án nhà trọ giá rẻ chính thức được đưa vào hoạt động tại Bình Hòa và Lái Thiêu – 2 điểm sáng trong phân khúc bất động sản công nghiệp khi nằm ngay vị trí đắc địa là gần khu CN, nhà máy,…

Với mô hình kinh doanh này, ngoài việc có thể kết hợp vốn, các nguồn lực thì đây cũng là cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Khi đầu tư vào Nhà Tiến Phát, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm vì tính an toàn, rõ ràng, minh bạch và ổn định.

Nhà Tiến Phát cũng chứng minh được sự linh hoạt của mình trong hoạt động kinh doanh khi tích hợp đầy đủ các tiện ích có trong dự án.

  • Bãi đậu xe rộng rãi, an toàn với camera 24/24.
  • Thẻ từ ra – vào, có bảo vệ túc trực 24/24.
  • Kiots, siêu thị mini ngay tại khu trọ.
  • Công viên, khu giải trí cho cư dân.

Với sự ủng hộ từ các cấp chính quyền, đối tác kinh doanh cho đến các nhà đầu tư và đặc biệt là khách hàng – những người đang trực tiếp sử dụng sản phẩm, tin chắc rằng Nhà Tiến Phát sẽ còn phát triển hơn nữa trong 2021.

Tại sao nên hợp tác kinh doanh phòng trọ với Nhà Tiến Phát

Trả lời