Đầu tư bất động sản là một thị trường đầy cơ hội cho những người có tham vọng làm giàu. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này không hẳn là sẽ mang lại thành công cho tất cả những người muốn tham gia vào “cuộc chơi” bởi tính cạnh canh, sự rủi ro cao kể cả khi bạn là một chuyên gia hay là người mới bước vào lĩnh vực kinh doanh này.

Bất động sản là gì?

Bất động sản được hiểu như là những tài sản cố định, bao gồm đất đai và những tài sản dính liền nằm trên mảnh đất đó. Những tài sản dính liền đó có thể là nhà ở, tòa nhà, dầu mỏ, khoáng chất,.. những thứ dính liền vĩnh viễn với mảnh đất.

Giá trị của bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kể đến như: vị trí, diện tích,… và các công trình tiện ích xung quanh mảnh đất đó.

Trong xu thế phát triển của xã hội ngày nay, cùng với sự khan hiếm dần trên thị trường mà bất động sản ngày càng chiếm được ưu thế trên thị trường đầu tư vì mức lợi nhuận khủng mà loại hình đầu tư này mang lại.

Vậy đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là loại hình mua – bán, trao đổi, giao dịch dựa trên bất động sản nhằm mang lại lợi ích cho người đầu tư nhờ vào sự chêch lệch giữa giá mua vào – bán ra.

Không giống như các loại hàng hóa, việc mua – bán trao đổi bất động sản thường sẽ khó thanh khoản hơn vì mang giá trị quá lớn. Thời gian đầu tư dài hay ngắn phụ thuộc vào biến động của thị trường và chiến lược kinh doanh của từng nhà đầu tư.

Đặc điểm cơ bản của đầu tư bất động sản

Có mối liên hệ mật thiết với các thị trường khác của nền kinh tế của một quốc gia, đặc biệt là thị trường vốn

 • Vì mang giá trị quá cao, nên bất động sản cần một số vốn lớn để có thể sở hữu. Khi bất động sản được lưu thông trên thị trường thì hầu như nó cũng đã giải quyết được phần lớn các vấn đề về việc thu hồi vốn đầu tư, lưu chuyển dòng tiền, mang lại lợi ích cho các bên tham gia giao dịch,.. Đây chính là lý do để chứng minh được rằng bất động sản chính là đầu ra của thị trường vốn.
 • Ngoài ra thị trường bất động sản còn ảnh hưởng đến các thị trường khác như thị trường lao động, thị trường xây dựng,…

Sự khác biệt về hàng hóa và điểm giao dịch

 • Khác với hàng hóa, bất động sản không thể di chuyển từ nơi thừa đến nơi thiếu mà phải tự điều chỉnh cung – cầu thông qua các dự báo và kế hoạch phát triển theo từng điều kiện cụ thể của địa phương đó.

Thị trường bất động sản mang tính khu vực

 • Cùng một loại bất động sản nhưng tùy vào địa điểm và địa phương mà giá trị bất động sản đó cao hay thấp. Điển hình như các bất động sản tại các thành phố lớn, vì nhu cầu về nhà ở và thương mại quá cao, nên các bất động sản thuộc khu vực này cũng sẽ mang một mức chênh lệch khá cao so với các tỉnh lẻ dù trong cùng một quốc gia.

Tính cố định của đầu tư bất động sản

 • Bất động sản không thể mang trực tiếp ra các gian hàng để trưng bày như hàng hóa, mà chỉ có thể mô phỏng thông qua các mô hình hoặc hình ảnh. Do vậy, các giao dịch bất động sản cần phải được xác thực kĩ càng về thông tin, về giá cả và địa điểm giao dịch để tránh những rủi ro không đáng có.

Hoạt động đầu tư bất động sản phụ thuộc nhiều vào quy định của Nhà nước

 • Để thị trường bất động sản hoạt động hiệu quả, Nhà nước đưa ra các quy định và giám sát nghiêm ngặt để thực hiện các mục tiêu phát triển chung.
 • Thông qua việc ban hành các quy định, Nhà nước sẽ quản lý và đảm bảo cho các giao dịch bất động sản diễn ra công bằng, minh bạch và rõ ràng hơn.

Quyền sở hữu bất động sản

 • Đối với các bất động sản là đất đai: Theo Điều 53 Hiến pháp năm 2013, có quy định rõ: “Đất đai là sở hữu của toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sỡ hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này”.
 • Việc sở hữu đất đai vĩnh viễn của công dân được công nhận bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp, đây chính là hình thức sở hữu cao nhất.
 • Người sở hữu có thể nhượng quyền sở hữu đất hoặc cho thuê, cho mượn, di chúc,… cho người khác theo quy định của Nhà nước.

Đầu tư bất động sản như thế nào cho hiệu quả?

3 chiến lược cơ bản cần nắm trong đầu tư bất động sản

Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần nắm được ba chiến lược cơ bản trong đầu tư bất động sản.

 • Thứ nhất, đầu tư tích lũy. Nhà đầu tư mua bất động sản để tích lũy trong thời gian dài. Thông thường với chiến lược đầu tư này, nhà đầu tư sẽ không vội bán ngay mà sẽ giữ để dành lại, kể cả khi bất động sản này đã tăng giá. Đến khi giá trị được tăng lên đạt như mong muốn, nhà đầu tư mới bắt đầu bán ra. Với chiến lược đầu tư này chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư có số tiền nhàn rỗi khá lớn và biết chọn thời điểm bán ra.
 • Thứ hai, đầu tư lướt sóng. Đây chính là hình thức mua đi – bán lại nhằm mục đích sinh lời trong thời gian ngắn nhất có thể nếu đã được giá. Kiểu đầu tư này mang khá nhiều rủi ro và đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và đón đầu thị trường.
 • Thứ ba, đầu tư tạo ra dòng tiền. Nhà đầu tư tạo ra dòng tiền nhờ vào việc mua lại bất động sản và xây dựng hoặc xây sửa rồi cho thuê lại. Hình thức đầu tư này lâu thu hồi vốn nhưng mang tính ổn định, lâu dài và an toàn. Đặc biệt, với hình thức này, nhà đầu tư sẽ bảo toàn được tài sản và tăng giá trị bất động sản đó theo thời gian.

Những lưu ý để tránh rủi ro khi đầu tư bất động sản

Sau khi đã nắm được các chiến lược đầu tư, nhà đầu tư cần xác định đâu là chiến lược đầu tư phù hợp với điều kiện kinh tế và hoàn cảnh của mình. Bên cạnh đó, cần tham khảo thêm về những lưu ý này để tránh được rủi ro khi quyết định đầu tư:

 • Cố gắng đón đầu xu hướng: Một người biết suy luận và phân tích thị trường đa phần sẽ nắm chắc phần thắng khi quyết định đầu tư. Xu hướng đầu tư hiện đang dịch chuyển dần về các tỉnh lân cận gần ngay các thành phố lớn. Các dự án vùng ven đang phát triển nở rộ, chính là cơ hội cho các chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư.
 • Nghiên cứu kĩ hạ tầng và tiện ích: Các dự án bất động sản được quy hoạch rõ ràng, hạ tầng đồng bộ, các tiện ích nội – ngoại khu đầy đủ sẽ có tiềm năng tăng bất động sản hơn.
 • Chọn chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án uy tín: Đây chính là yếu tố quyết định trong việc đánh giá một dự án tốt. Một ekip làm việc uy tín, chuyên nghiệp và tiềm lực tài chính mạnh sẽ đảm bảo được chất lượng dự án.
 • Pháp lý đầy đủ, quy hoạch rõ ràng: Chọn lựa những dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý và thông tin quy hoạch rõ ràng, minh bạch sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu tối đa rủi ro mất mát.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho thuê

 • Dù trong lĩnh vực kinh doanh nào, nhà đầu tư đều phải trang bị cho mình một kiến thức vững vàng về pháp lý, các thủ tục hành chính cùng một tầm nhìn dài hạn,… để tránh được các vấn đề phát sinh. Vì đây là một hình thức đầu tư lâu dài, nên các vấn đề bất cập sẽ rất có thể xảy ra.
 • Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn phải đặc biệt lưu tâm đến việc chọn lựa vị trí xung quanh. Với mô hình kinh doanh nhà ở cho thuê, nhà đầu tư nên ưu tiên chọn các vị trí nằm xung quanh các khu công nghiệp, trường đại học, tòa nhà và cần phải có môt diện tích tương đối để đảm bảo được số phòng cho thuê, cũng như gia tăng khả năng thu hồi vốn. Một vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng đồng bộ sẽ mang lại giá trị tích lũy theo thời gian rất lớn cho nhà đầu tư trong tương lai.
 • Ngoài 2 yếu tố quan trọng kể trên, Nhà Tiến Phát xin được chia sẻ thêm 4 kinh nghiệm đầu tư hiệu quả ở loại hình bất động sản cho thuê này.
 • Đầu tư tại khu vực đang trên đà phát triển: Đầu tư càng sớm, lợi nhuận thu về càng cao.
 • Bất động sản tốt thường có giá trị cao: Đừng ngại giá cao khi đầu tư vào bất động sản. Giá trị của một món đồ đều phụ thuộc vào chất lượng của nó. Bất động sản cũng vậy, nếu một bất động sản có giá cao điều đó đồng nghĩa với chất lượng tốt, khi đó tính thanh khoản của bất động sản càng cao.
 • Đừng đặt nặng quá yếu tố sinh lời mà hãy nghĩ đến sự an toàn: Thường khi đầu tư vào bất động sản các nhà đầu tư thường nghĩ ngay đến việc bất động sản đó sinh lời như thế nào, nhưng theo các chuyên gia bất động sản lâu năm, yếu tố an toàn mới chính là yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư. Một quyết định đầu tư an toàn sẽ hạn chế tối đa sự rủi ro trong hoạt động kinh doanh.
 • Đầu tư vào một doanh nghiệp uy tín và có chỗ đứng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản: Trước khi bắt tay vào hợp tác, NĐT cần tham khảo và tìm một công ty uy tín, đáng tin cậy. NĐT cần biết họ là ai, động cơ hoạt động là gì, năng lực công ty như thế nào,… và quan trọng nữa là quyền lợi có được khi cùng hợp tác.

Đầu tư bất động sản không cần vốn – tại sao không?

Khi nhắc đến đầu tư bất động sản, nhiều người thường có suy nghĩ rằng, để hoạt động được trong lĩnh vực này phải cần rất nhiều vốn, phải là những đại gia “có máu mặt” mới tham gia đầu tư. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đã có rất nhiều nhà đầu tư “tay không bắt giặc” mang về cho mình số tiền khủng từ việc mua – bán bất động sản.

Chỉ cần hiểu rõ, nắm chắc được xu thế và sự biến động lên xuống của thị trường cùng một sự liều lĩnh nhất định, không cần vốn trong tay, nhà đầu tư cũng có thể thành công.

Dưới đây là một số cách để các nhà đầu tư tham khảo khi quan tâm về phương thức đầu tư này:

 • Vay thế chấp bằng chính bất động sản đã mua: nhà đầu tư cần tham khảo các chính sách cho vay từ nhiều ngân hàng khác nhau để chọn ra được mức lãi vay dễ chịu nhất.
 • Trở thành người môi giới bất động sản: Ở nghề này không cần nhà đầu tư phải có vốn mà chỉ cần sự năng động, linh hoạt, nhanh nhạy, có nhiều mối quan hệ và một chút kỹ năng bán hàng để giao dịch có nhiều xác suất thành công. Người môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ các giao dịch này.
 • Thuê nhà rồi cho thuê lại: Với số vốn đầu tư bỏ ra ban đầu không nhiều, cùng cách quản lý tốt, thì lợi nhuận ở hình thức đầu tư này mang về được dự tính là sẽ không nhỏ.

Xu hướng đầu tư bất động sản 2021

Thuê bất động sản rồi cho thuê lại chính là chiến lược đầu tư an toàn, ổn định mà các nhà đầu tư ít vốn chọn lựa vì thị trường tiêu thụ lớn. Không chỉ vậy, ở hình thức đầu tư này nhà đầu tư rất dễ dàng thực hiện và tạo được dòng tiền sinh lời ngay khi bắt tay vào đầu tư.

Các chuyên gia nhận định, dù trải qua rất nhiều biến động của nền kinh tế, nhất là sau khi tình hình dịch bệnh Covid đi qua, nhưng xu hướng đầu tư bất động sản cho thuê vẫn luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư vì nhu cầu về nhà ở ngày một tăng trong thời đại mới ngày nay. Đặc biệt là trong phân khúc nhà trọ giá rẻ dành cho học sinh, sinh viên, công nhân và những người dân lao động cho thu nhập thấp. Tại phân khúc này, tiềm năng phát triển vẫn còn rất cao.

Để đa dạng hóa nguồn đầu tư và thu về mức lợi nhuận tốt trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần lưu ý đến việc cải thiện không gian sống xung quanh và tập trung phát triển các tiện ích sống để phù hợp với nhu cầu về nhà ở của đại đa số người dân hiện nay.

Mô hình kinh doanh phòng trọ giá rẻ

Nắm bắt được thị trường cùng với sứ mệnh tạo một không gian sống thoải mái, an toàn và văn minh cho những người có thu nhập thấp, Nhà Tiến Phát đang dần phát triển và khẳng định mình trong lĩnh vực kinh doanh nhà trọ.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động và làm việc trong lĩnh vực này, đội ngũ lãnh đạo của Nhà Tiến Phát luôn có những giải pháp tối ưu nhất, mang lại hiệu quả cao nhất cho các nhà đầu tư.

Chưa dừng lại ở đó, Nhà Tiến Phát còn linh động đưa ra nhiều sự lựa chọn đầu tư tùy thuộc vào năng lực kinh tế, giai đoạn hoạt động và đặc thù của từng NĐT với:

 • Vốn đầu tư thấp, lợi nhuận lại cao, ổn định và an toàn.
 • Tỷ suất lợi nhuận mỗi năm từ 18% – 36%.
 • Lợi nhuận tăng theo thời gian.
 • Không bị tác động bởi các cơn khủng kinh tế.

Tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh và cách thức đầu tư cùng Nhà Tiến Phát

https://nhatienphat.com.vn/hop-tac-kinh-doanh-nha-tro-cho-thue-hieu-qua-moi-thoi-diem/

 

Trả lời