Vài năm trở lại đây, đầu tư vào bất động sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng đã không còn quá lạ lẫm với những người muốn làm giàu. Nhưng để định nghĩa đúng về đất nền cũng như kinh nghiệm mua – bán – đầu tư đất nền không hẳn ai cũng tường tận. Qua bài viết này, Nhà Tiến Phát sẽ giúp những người quan tâm làm rõ hơn khái niệm này.

Đất nền là gì?

Đất nền chính là những lô đất còn nguyên vẹn, chưa được đào bới, san lấp hay khởi công xây dựng. Hay nói cách khác, đất nền chính là mảnh đất còn nguyên vẹn, chưa chịu bất kỳ sự tác động nào của bàn tay con người để làm thay đổi hiện trạng ban đầu của mảnh đất đó.

Từ khái niệm chung này và mục đích sử dụng của lô đất mà phân loại thành 3 khái niệm riêng lẻ khác như:

 • Đất nền dự án.
 • Đất niền thổ cư
 • Đất nền liền kề.
 • Đất nền thương mại

Các loại đất nền phổ biến

Đất nền dự án

Tương tự khái niệm về đất nền, đất nền dự án là lô đất còn nguyên vẹn, chưa được đào sới,.. nhưng khác biệt ở chỗ là những lô đất nằm trong dự án đang được quy hoạch, được chủ đầu tư quy hoạch rõ ràng, minh bạch và đã được các cơ quan chính quyền địa phương thông qua. Dự án có thể là khu dân cư, khu du lịch sinh thái,…

Trong khuôn viên của những lô đất nền thường được đi kèm với những dự án tiện ích như trường học, bệnh viện, khu vui chơi, TTTM,…

Những điều lưu ý khi mua đất nền dự án

Trước khi quyết định xuống tiền để kinh doanh đất nền, nhà đầu tư cần phải xem xét đến các yếu tố này để tránh rủi ro:

 • Chủ đầu tư đất nền. Nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ xem chủ đầu tư dự án là ai, nguồn lực tài chính, uy tín, vị thế như thế nào,… Không nên quá xem trọng về đất nền giá rẻ, mà hãy chú trọng vào sự uy tín của chủ dầu tư dự án đó.
 • Giấy tờ đất và hồ sơ pháp lý. Đất thuộc vị trí nào của dự án, giá trị ra sao… Một dự án minh bạch sẽ có bộ hồ sơ pháp lý đầy đủ, rõ ràng cho lô đất nền đó. Nhà đầu tư cần phải xem kỹ quyết định giao đất của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tránh bị môi giới “dắt mũi” đến những dự án nằm trong diện quy hoạch giảo tỏa của Nhà nước.

Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư (đất thổ cư) hay còn gọi là đất ở, được Nhà nước cấp phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác phục vụ cho đời sống sinh hoạt. Dù là đất ở thành thị hay nông thôn, nếu có đầy đủ mọi giấy tờ về quyền sử dụng đất thì đều được xem là đất thổ cư.

Đất thổ cư thường có quy mô nhỏ và không được chú trọng nhiều về các tiện ích xung quanh.

Khi mua đất nền thổ cư, nhà đầu tư cần lưu ý về giấy tờ pháp lý hợp lệ. Thường  những mảnh đất này chỉ có ký kết giữa 2 bên mà không được kiểm chứng và cấp phép bởi cơ quan chức năng. Mảnh đất như này sẽ gây khó cho nhà đầu tư trong việc sở hữu, mua bán trong tương lai.

Đất nền liền kề

Khái niệm về đất nền liền kề cũng tương tự như đất nền dự án vì nằm trong khuôn viên dự án đang được quy hoạch. Nhưng khác với đất nền dự án, đất nền liền kề được bố trí gần nhau, có cùng diện tích và theo một kết cấu nhất định.

Đất nền liền kề cũng sẽ có các dự án tiện ích xung quanh cùng sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có sổ đỏ, có giấy phép hợp lệ từ các cơ quan chính quyền địa phương.

Khi đầu tư vào đất nền liền kề, nhà đầu tư cũng phải cân nhắc đến các yếu tố về chủ đầu tư, giấy tờ đất và hồ sơ pháp lý. Thông tin về toàn bộ mảnh đất càng minh bạch, càng rõ ràng thì mức độ rủi ro càng giảm.

Đất nền thương mại

Đất nền thương mại là nhóm đất phi nông nghiệp được sử dụng để xây dựng các cơ sở kinh doanh thương mại hoặc các công trình phục vụ cho hoạt động kinh doanh thương mại.

Đất nền thương mại thường nằm tại các vị trí giao thông thuận lợi cho việc di chuyển nên thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Với vốn bau đầu ít nhưng giá trị sẽ tăng rất nhanh, đây chính là loại đất mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đâu tư.

Không giống như các loại đất nền khác là được quyền sử dụng vĩnh viễn, đất nền thương mại chỉ có thể được sử dụng là 50 năm, cá biệt là 70 – 90 năm nếu thuộc đặc khu kinh tế. Và sau khi hết hạn sử dụng, chủ đầu tư cần phải hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước để được gia hạn sử dụng loại đất này.

Đầu tư đất nền như thế nào để tránh rủi ro?

Ưu thế của việc đầu tư đất nền là giá thành rẻ, mang nhiều tiềm năng sinh lời trong tương lai nên có rất nhiều nhà đầu tư tìm mua. Nhưng với loại hình đầu tư nào cũng mang đâu đó rất nhiều rủi ro, vậy nên nhà đầu tư cần “bỏ túi” những kinh nghiệm sau để tránh thiệt hại cho mình.

 • Tìm hiểu thật kỹ thông tin về chủ đầu tư dự án. Chất lượng, tiến độ thi công và uy tín của dự án đều phụ thuộc vào chủ đầu tư. Vậy nên đây chính là yếu tố quan trọng nhất để nhà đầu tư xem xét việc có đầu tư hay không.
 • Giao dịch mua bán, trao đổi với giấy tờ pháp lý rõ ràng, minh bạch. Nhà đầu tư cần chủ động yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan, tránh bị làm giả hoặc mua phải những dự án ma.
 • Không mua đất nền chung sổ. Mua đất nền đồng sở hữu với các nhà đầu tư khác mang rất nhiều rắc rối khi tách sổ. Đa số đất đứng chung sổ đều là đất chưa được phân lô, tách nền và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.
 • Không mua đất theo đám đông, không mua theo sự chèo kéo của những người xung quanh. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, việc đổ xô nhau đi mua đất sẽ làm cho mảnh đất đó sốt lên và không mang giá trị thực của lô đất đó nữa. Khả năng thu hồi vốn, hoặc xây dựng nhà ở đều rất khó.
 • Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền. Nhà đầu tư cần xem kỹ thời hạn giao nhà để cân đối tài chính phù hợp.
 • Cân nhắc khả năng tài chính. Tùy thuộc vào năng lực tài chính của nhà đầu tư mà tìm mua mảnh đất với giá trị phù hợp, tránh phải vay vốn ngoài và trả lãi khi dự án chưa hoàn thiện.

Có nên đầu tư đất nền dự án?

Vì có nguồn lợi sinh lời cao trong tương lai, bất chất rủi ro nhiều nhà đầu tư vẫn quyết tâm chọn hình thức đầu tư vào đất nền.

Thật chất, nếu nhà đầu tư là một người hoạt động trong lĩnh vực này lâu năm, đã biết đâu là chủ đầu tư “mạnh”, đâu là dự án mang vị trí tốt hoặc biết rõ những “manh múng” của nhóm môi giới thì việc đầu tư vào đất nền là rất nên, vì không chỉ dễ thu hồi vốn mà còn rất nhiều tiềm năng phát triển theo thời gian.

Còn đối với những nhà đầu tư “chân ướt chân ráo” bước vào nghề thì đây thật sự là bước đi đầu tư mạo hiểm, cần nhiều thời gian để tìm hiểu cũng như xem xét thật kỹ lưỡng trước khi xuống tiền. Hoặc nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư vào một phương thức đầu tư khác.

Xu hướng đầu tư năm 2021

Trên thị trường đầu tư hiện nay, đã có rất nhiều phương thức đầu tư mới tại nhiều lĩnh vực khác nhau để bắt kịp với xu hướng phát triển của xã hội. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm để xem đâu mới là phương thức đầu tư phù hợp với mình mà lại ít rủi ro hơn cả.

Theo các chuyên gia dự đoán, xu hướng đầu tư tiếp theo trong vòng 5 năm sắp tới đây sẽ là tập trung vào khai thác phân khúc nhà trọ giá rẻ, thay vì đầu tư vào đất nền dự án như giai đoạn trước đây.

Mô hình kinh doanh bất động sản công nghiệp mang tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Khi mà nguồn cung trên thị trường đang dần khan hiếm và lượt người đổ về xung quanh các khu CN, xí nghiệp, nhà máy,… vẫn rất đông.

Mô hình kinh doanh nhà trọ tại Nhà Tiến Phát

Năm 2021, phân khúc nhà trọ giá rẻ sẽ là một điểm sáng và là sự thu hút tiếp theo của nhà đầu tư trong thị trường kinh doanh bất động sản.

Nhà Tiến Phát là đơn vị đi đầu tiêu biểu đã và đang nhận được nhiều sự tín nhiệm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh nhà trọ giá rẻ.

Với hơn 3 năm hoạt động, mô hình kinh doanh “Thuê – Xây Dựng – Cho thuê” tại Nhà Tiến Phát đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận và các nhà đầu tư trên khắp cả nước vì tính khả thi và hiệu quả mà mô hình kinh doanh này mang lại.

Với số vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 40 triệu đồng/phòng, mỗi tháng nhà đầu tư có thể thu về 1,2 triệu đồng/phòng với lãi suất lên đến 38%/ năm, đồng thời luôn cam kết trả đúng kỳ hạn mà nhà đầu tư sẽ không phải làm bất kỳ một công việc gì để vận hành hay quản lý.

Công ty luôn linh hoạt theo từng điều kiện tài chính của từng nhà đầu tư để ai cũng có thể sở hữu một tài sản của riêng mình.

Chất lượng, niềm tin và uy tín luôn được Nhà Tiến Phát đặt lên đầu cùng với giá trị nhân văn mà Công ty mang đến cho những hoàn cảnh khó khăn, những người có thu nhập thập đó là một môi trường sống văn minh, tiện ích và an toàn – điều mà ai cũng xứng đáng có được.

Trả lời