Đón đầu xu hướng đầu tư, tìm kiếm một thị trường mới, tiềm năng mà vẫn đảm bảo hệ số sinh lời hiệu quả luôn là hướng đến của bất kể nhà đầu tư bất động sản nào. Tuy nhiên, để khám phá một thị trường đầu tư mới, chưa từng phát triển trước đó, nhà đầu tư không chỉ cần có kinh nghiệm chinh chiến mà phải có thêm 2 yếu tố đó là khả năng tư duy phán đoán, phân tích thị trường và dám mạo hiểm.

Để tìm thị trường đầu tư mới trong bất động sản, bắt buộc nhà đầu tư phải đánh giá được sự tăng trưởng và tiềm năng tốt ở tương lai.

Cập nhật bất động sản trong các khu vực tăng trưởng, đô thị hóa

Bất động sản luôn được hưởng lợi lớn từ các chính sách phát triển khu đô thị, quyết định quy hoạch hạ tầng của địa phương. Thực tế cho thấy, bất cứ khu vực nào phát triển về hạ tầng, khu đô thị vệ tinh thì giá trị bất động sản ở đó cũng được đà tăng theo.

Có thể dẫn chứng như các dự án dọc tuyến Metro số 1, bất động sản gần các khu vực này tăng mạnh lên đến 20 – 30% so với trước đó.

Số lượng người dân di cư về khu vực cũng là yếu tố để nhà đầu tư cân nhắc về quyết định tìm kiếm thị trường. Nếu cư dân ngày càng trở nên đông đúc và có những thay đổi tích cực về cảnh quan, nguồn nước, … thì rất có thể đây chính là một trong những thị trường tiềm năng, hứa hẹn sẽ tăng giá, mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Trước tiên nhà đầu tư cần:

  • Tìm hiểu về mức giá của khu vực trong giai đoạn 2 – 3 năm về trước và so sánh với gá trị hiện tại; tỷ suất chênh lệch bao nhiêu phần trăm, tăng – giảm nhanh hay chậm so với trước đó.
  • Nếu mức giá tăng đều qua các năm, nhà đầu tư nên chú ý đến nhân khẩu. Nếu người dân sinh sống tại khu vực là cư dân trẻ và có thu nhập khá chiếm đa số thì đây chính là dấu hiệu tốt cho thấy khu vực này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới.
  • Để chắc chắn nhất về tiềm năng phát triển, nhà đầu tư cũng cần quan sát các tiện ích cộng đồng xung quanh. Đây cũng chính là yếu tố giúp nhà đầu tư đánh giá khách quan hơn về mức độ phát triển của khu vực.

Bằng những bước trên đây, nhà đầu tư sẽ có lời giải cho mình một cách chính xác nhất và dễ dàng xác định được đây phải là bất động sản có tiềm năng phát triển và mang về lợi nhuận cho mình hay không.

Lưu ý đến bất động sản thuộc khu vực cận trung tâm

Ngoài các khu vực đang tăng trưởng thì những khu vực cận trung tâm, cơ bản đã có điều kiện phát triển kinh tế, đô thị cũng là những địa chỉ có tiềm năng về đầu tư bất động sản.

Do chưa được hình thành rõ nét cho nên đây cũng là khó khăn cho nhà đầu tư khi xác định xem khu vực lân cận nào mới là khu vực tiềm năng của thị trường: phía Tây, phía Nam hay phía Bắc. Để đón được đúng cơn sóng tăng trưởng của thị trường, nhà đầu tư cần nghiên cứu kĩ về các yếu tố sau:

  • Tham khảo mức giá đất trung bình tại tất cả các vùng ven liền kề trung tâm, nắm được địa chỉ có mức giá cao nhất, thấp nhất. Ở nơi có mức giá cao sẽ có nhiều tiềm năng phát triển nhất.
  • Nếu đã có khu vực cận trung tâm phát triển thì xu hướng sẽ là khu vực cạnh đó sẽ nối bước là nơi phát triển tiếp theo.
  • Cập nhật liên tục các biến động mới của thị trường để nắm rõ được thông tin, giá cả và chính sách mới tại khu vực.
  • Đặc biệt, điều mà nhà đầu tư nên lưu ý là không nên tìm hiểu những khu vực ở quá xa trung tâm, chỉ nên là 15km đổ lại. Điều này sẽ đảm bảo được sự kết nối các tiện ích trung tâm và hạ tầng dễ dàng.

Tham khảo nguồn cung – cầu bất động sản tại khu vực

Ở những nơi có nguồn cầu tăng mạnh mẽ, vượt trội hơn so với cung nơi đó sẽ có tiềm năng tăng giá bất động sản, kể cả có là những khu vực mới, nằm ở ngoại ô, không có nhiều khả năng xây dựng. Nhưng vì nhu cầu quá cao thì bất động sản sẽ tiếp tục tăng. Đây là nơi hứa hẹn sẽ có lợi chho nhà đầu tư.

Tỷ lệ cung – cầu của khu vực chính là mấu chốt quan trọng để giúp nhà đầu tư nhận biết đó có phải là khu vực mang tiềm năng phát triển trong tương lai hay không.

  • Quan tâm đến các khu vực có mức giá cho thuê đang tăng dần. Điểu này cho thấy khu vực đó rất nhiều người thuê đang sinh sống và làm việc, khả năng cao sẽ mang giá trị tăng cao hơn nữa trong tương lai.
  • Nhìn vào nhân khẩu học của dòng người định cư. Nếu lượng nhân khẩu học tập và làm việc ở đó nằm trong nhóm từ 35 trở lên hoặc nhóm người có thu nhập cao thì khả năng mua và thuê bất động sản tại khu vực cũng sẽ gia tăng.
  • Tham khảo các khu vực có dân số gia tăng. Khi kết hợp giữa nguồn thu nhập và nguồn cung, cụ thể là thu nhập cao và nguồn cung thấp thì đây chính là tín hiệu tốt cho thấy khả năng tăng giá cao trong tương lai.

Trên đây chính là một số cách để nhà đầu tư tìm ra thị trường đầu tư bất động sản mới tại một khu vực bất kì. Hy vọng những thông tin do Nhà Tiến Phát chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho những nhà đầu tư đang muốn tìm cơ hội đầu tư mới trên thị trường kinh doanh bất động sản.

Trả lời