Ngày nay, đầu tư nhà trọ cho thuê được rất nhiều người quan tâm và khai thác, bởi không chỉ mang tính an toàn và có khả năng thu hồi vốn cao mà còn bền vững theo thời gian hơn hẳn với các loại hình thức đầu tư khác như chứng khoán, ngoại tệ,…

Nếu như ở các hình thức đầu tư khác, khi nền kinh tế – xã hội gặp biến động thì nhà đầu tư phải đau đầu suy nghĩ về việc tìm giải pháp, thì ở đầu tư nhà trọ cho thuê, chủ trọ hầu như không phải lo lắng vì nhu cầu về nhà ở chưa bao giờ là giảm đi.

Đầu tư nhà trọ cho thuê được những lợi ích gì?

Đầu tư nhà trọ cho thuê đem lại nhiều lợi ích cho người đầu tư

Lợi ích về nguồn thu nhập thụ động

Đầu tiên phải kể đến đó là nguồn thu nhập thụ động liên tục và ổn định qua từng tháng. Việc đầu tư nhà trọ cho thuê sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư có một tài khoản luôn “dương” và tăng dần theo thời gian. Nếu đầu tư đất nền dễ gặp phải rủi ro về dự án “ảo”, đầu tư chứng khoán gặp nhiều biến động do thị trường, hay các phương thức đầu tư bất động sản khác thì rõ ràng đầu tư nhà trọ cho thuê mang tính ổn định hơn cả. Mức lợi nhuận đã được định rõ ràng qua từng tháng và nếu duy trì số lượng phòng được lấp kín thì khả năng thu hồi vốn nhanh hơn kế hoạch là rất cao.

Lợi ích về tiềm năng phát triển thị trường đầu tư

Đây là kênh đầu tư có phân khúc đa dạng từ mô hình đến đối tượng sử dụng, và dù là bất kỳ phân khúc nào thì đầu tư nhà trọ cho thuê luôn mang một tiềm năng phát triển rất lớn về thị trường tiêu thụ.

Theo điều tra của Viện Kontrart, ở riêng TP. Hồ Chí Mình, bình quân mỗi năm tăng thêm khoảng 200.000 dân có đăng ký chính thức (từ năm 2012-2016 tăng 850.000 dân), trong đó 2/3 là dân nhập cư từ nơi khác đến, trong đó dân lao động phổ thông chiếm đến 80%. Do đó nhu cầu tìm thuê nhà trọ tại các thành phố lớn là rất cao.

Lợi ích về hệ số an toàn

Tiếp theo đó là tính an toàn của hình thức đầu tư nhà trọ cho thuê.

Thực tế cho thấy, thị trường đầu tư nào cũng mang những rủi ro nhất định về tính cạnh tranh, sự phụ thuộc vào các biến động của kinh tế – xã hội, hay các rủi ro về tính pháp lý,… Nhưng đối với mô hình kinh doanh nhà trọ, nhờ vào thị trường tiêu thụ lớn và được dự báo là mang tiềm năng phát triển rất lớn ở tương lai, mà luôn được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn và hầu như miễn nhiễm với các yếu tố biến động của thị trường. Thị trường tiêu thụ của nhà trọ cho thuê được chứng minh bởi nhu cầu về nhà ở của số lượng người nhập cư và đây chính là nhu cầu thiết yếu để duy trì cuộc sống thường nhật, do đó, để nói về sự thiếu an toàn trong đầu tư kinh doanh thì mô hình nhà trọ cho thuê hầu như không có.

Lợi ích về khả năng sinh lời trong tương lai

Ngay tại thời điểm bắt đầu cho đi vào hoạt động, ngoài số tiền doanh thu mỗi tháng thu được từ người thuê trọ, thì nhà đầu tư còn được hưởng mức lợi nhuận trong tương lai khi đầu tư nhà trọ cho thuê. Nhà đất không chỉ là kênh đầu tư an toàn mà còn là kênh đầu tư tránh được tình trạng lạm phát trong thời gian dài hạn. Khi đồng tiền dần trở nên mất giá thì nhà đất luôn là kênh đầu tư bảo đảm được giá trị dòng tiền và nguồn vốn cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ giữ được quỹ đất, tích lũy được tài sản qua năm tháng. Cùng với cơn sốt nhà đất chưa bao giờ hạ nhiệt, mảnh đất đó chắc chắn sẽ mang giá trị lớn hơn sau nhiều năm.

Lợi ích về lợi nhuận khi khai thác các dịch vụ đi kèm phục vụ cho nhu cầu của người thuê trọ

Không phải cất công làm các công việc quảng bá, truyền thông.. cho các dịch vụ đi kèm vì chắc chắn chủ trọ đã có một lượng khách hàng ổn định là người đi thuê trọ. Các dịch vụ có thể khai thác để phục vụ cho dân cư tại khu trọ như là: tạp hóa, giặt ủi, vệ sinh, giữ xe, chuyển đồ, giải trí,… Đây chính là những dịch vụ thiết yếu rất cần cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà bất kỳ ai cũng có nhu cầu.

Những dịch vụ đi kèm này không chỉ mang lại doanh thu khác cho chủ trọ mà còn cung cấp đầy đủ tiện ích cho người thuê trọ.

Đầu tư nhà trọ thông minh

Để kinh doanh nhà trọ chỉ cần nhà đầu tư có một nguồn vốn nhất định, nhưng để xây nhà cho thuê làm sao để tiết kiệm nhất nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế thì không phải ai cũng làm được, đây chính là đầu tư nhà trọ thông minh.

Nhà Tiến Phát xin được chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư nhà trọ cho thuê tiết kiệm chi phí nhất nhưng không làm ảnh hưởng đến hiểu quả trong quá trình kinh doanh bên dưới đây để các nhà đầu tư tham khảo.

Lựa chọn vật tư, nội thất,… giá rẻ

Việc lựa chọn vật tư, nội thất,… cùng cách tính toán ngăn chia số phòng hợp lý là những cách tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Nếu chọn được một nhà cung cấp vật tư giá rẻ, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá về chi phí xây dựng.

Lời khuyên cho nhà đầu tư là đừng quá chú tâm vào yếu tố thẩm mỹ mà chọn mua những vật tư hoặc nội thất đắt tiền nếu có cùng công năng sử dụng. Tưởng là nhỏ, nhưng nếu số lượng càng nhiều thì chênh lệch chi phí càng lớn. Nhưng cũng đừng vì quá chăm chăm vào việc giảm được chi phí mà chọn những nguyên vật liệu rẻ quá, vì  chi phí để thay lắp, sửa chữa sau này cũng sẽ “ngốn” không ít tiền của nhà đầu tư.

Lựa chọn nhà thầu uy tín, chất lượng nhưng giá cả phải chăng

Trên thị trường hiện có 2 gói xây dựng phổ biến đó là gói đầu tư xây dựng khoán và gói đầu tư nhân công hoàn thiện. Tùy vào lựa chọn của nhà đầu tư mà đơn vị thi công sẽ đưa ra các bảng giá phù hợp.

  • Đối với gói xây dựng nhân công hoàn thiện, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm mua toàn bộ vật tư, nhà thầu thi công sẽ chuẩn bị nhân sự thi công. Đơn giá dao động từ 800.000 – 1.200.000đ/m².
  • Đối với gói xây dựng khoán hết cho nhà thầu, chủ đầu tư chỉ cần giám sát tiến độ và chất lượng thi công công trình, bên phía nhà thầu sẽ lo tất cả từ nguyên vật tư đến nhân công xây dựng. Đơn giá có thể dao động từ 2.900.000 – 3.200.000đ/m².

*Đơn giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể sẽ thay đổi do biến động lên xuống của thị trường.

Cách đầu tư nhà trọ cho thuê hiệu quả

Dù trong lĩnh vực kinh doanh nào, nhà đầu tư đều phải trang bị cho mình một kiến thức vững vàng về pháp lý, các thủ tục hành chính cùng một tầm nhìn dài hạn,… để tránh được các vấn đề phát sinh. Vì đây là một hình thức đầu tư lâu dài, nên các vấn đề bất cập sẽ rất có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn phải đặc biệt lưu tâm đến việc chọn lựa vị trí xung quanh. Với mô hình kinh doanh nhà ở cho thuê, nhà đầu tư nên ưu tiên chọn các vị trí nằm xung quanh các khu công nghiệp, trường đại học, tòa nhà và cần phải có môt diện tích tương đối để đảm bảo được số phòng cho thuê, cũng như gia tăng khả năng thu hồi vốn. Một vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng đồng bộ sẽ mang lại giá trị tích lũy theo thời gian rất lớn cho nhà đầu tư trong tương lai.

Ngoài 2 yếu tố quan trọng kể trên, Nhà Tiến Phát xin được chia sẻ thêm 4 kinh nghiệm đầu tư hiệu quả ở loại hình bất động sản cho thuê này.

  • Đầu tư tại khu vực đang trên đà phát triển: Đầu tư càng sớm, lợi nhuận thu về càng cao.
  • Bất động sản tốt thường có giá trị cao: Đừng ngại giá cao khi đầu tư vào bất động sản. Giá trị của một món đồ đều phụ thuộc vào chất lượng của nó. Bất động sản cũng vậy, nếu một bất động sản có giá cao điều đó đồng nghĩa với chất lượng tốt, khi đó tính thanh khoản của bất động sản càng cao.
  • Đừng đặt nặng quá yếu tố sinh lời mà hãy nghĩ đến sự an toàn: Thường khi đầu tư vào bất động sản các nhà đầu tư thường nghĩ ngay đến việc bất động sản đó sinh lời như thế nào, nhưng theo các chuyên gia bất động sản lâu năm, yếu tố an toàn mới chính là yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư. Một quyết định đầu tư an toàn sẽ hạn chế tối đa sự rủi ro trong hoạt động kinh doanh.
  • Đầu tư vào một doanh nghiệp uy tín và có chỗ đứng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản: Trước khi bắt tay vào hợp tác, nhà đầu tư cần tham khảo và tìm một công ty uy tín, đáng tin cậy. nhà đầu tư cần biết họ là ai, động cơ hoạt động là gì, năng lực công ty như thế nào,… và quan trọng nữa là quyền lợi có được khi cùng hợp tác.

Lựa chọn doanh nghiệp uy tín để cùng hợp tác đầu tư nhà trọ cho thuê

Xây nhà trọ cho thuê quả đúng là mô hình kinh doanh hiệu quả và thông minh khi có hệ số lợi nhuận cao, nhưng đi kèm theo đó là các rủi ro khi tự vận hành và tốn quá nhiều thời gian cho việc quản lý.

Để giảm thiểu và đơn giản hóa khi tham gia hoạt động vào lĩnh vực này, Nhà Tiến Phát đã xây dựng mô hình “Thuê – Xây Dựng – Cho Thuê”. Đây chính là mô hình kinh doanh hoàn toàn mới và đang thu hút đầu tư từ tất cả các tỉnh thành.

Đây hẳn là mô hình kinh doanh nhà trọ phù hợp với những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm và không có nhiều thời gian để trực tiếp quản lý.

Đầu tư vào mô hình kinh doanh nhà trọ tại Nhà Tiến Phát, ngoài việc không phải làm công tác vận hành mà vẫn duy trì được thu nhập ổn định vào mỗi tháng thì khi đầu tư tại đây, nhà đầu tư còn hoàn toàn có thể yên tâm với sự làm việc rõ ràng – minh bạch về các giấy tờ pháp lý, tăng tính an toàn và được hưởng tỷ suất lợi nhuận cao (được xem là một những mô hình đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại).

Bên cạnh lợi ích kinh doanh đạt được, nhà đầu tư còn cùng Nhà Tiến Phát chung tay góp phần giải quyết bài toán khó về nhà ở giá rẻ cho người lao động có thu nhập thấp trong xã hội, giúp họ “An cư – Lạc nghiệp”, nâng cao chất lượng cuộc sống và chia sẻ được phần nào khó khăn trong cuộc sống của tầng lớp lao động nghèo. Đây chính là giá trị nhân văn mà ít doanh nghiệp nào làm được.

Hạnh phúc của những người vô gia cư và những người lao động có thu nhập thấp khi có một “tổ ấm” chính là sự thịnh vượng của công ty.

Nhà Tiến Phát tin chắc rằng mình sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Tham khảo mô hình kinh daonh nhà trọ Nhà Tiến Phát

Trả lời