Đòn bẩy tài chính là một cụm thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực tài chính. Các doanh nghiệp thường sử dụng đòn bẩy để tạo ra tỷ suất sinh lời cho tài sản.

Tuy nhiên, đòn bẩy tài chính chính là con dao 2 lưỡi, nếu doanh nghiệp quá lạm dụng vào sức mạnh của nó, khả năng doanh nghiệp gặp rủi ro tài chính trong quá trình hoạt động kinh doanh là rất lớn.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Như đã đề cập ở trên, đòn bẩy tài chính được dùng khá nhiều trong lĩnh vực tài chính, có thể hiểu như là mức độ sử dụng vốn vay trong nguồn vốn của doanh nghiệp để kinh doanh sinh lời thay vì dùng vốn tự có.

Đòn bẩy tài chính là sự kết hợp giữa việc sử dụng nguồn vốn thực có và nợ phải trả của doanh nghiệp trong qua trình điều hành tài chính.

Khi một doanh nghiệp có tỷ trọng nợ phải trả cao hơn tỷ trọng vốn chủ sở hữu thì đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp đó nằm ở mức cao và ngược lại. Nếu tỷ trọng nợ phải trả thấp hơn tỷ trọng vốn chủ sở hữu thì đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp đó sẽ nằm ở mức thấp.

Đòn bẩy tài chính là công cụ hữu ích để khuyếch đại tỷ suất lợi nhuận vốn chủ sở hữu hay gia tăng thu nhập một cổ phần, đồng thời cũng có khả năng cao trong rủi ro tài chính cho chủ sở hữu. Sự thành công hay thất bại này tùy thuộc vào chiến lược của chủ sở hữu khi lựa chọn cơ cấu tài chính.

Công thức để tính đòn bẩy tài chính

Độ lớn của một đòn bẩy tài chính được tính như sau:

DFL = (∆ EPS/EPS₀) / (∆ EBIT/EBIT₀)

Trong đó:

 • EBIT là lợi nhuận trước thuế và lãi vay
 • EPS là lợi nhuận của vốn chủ sở hữu

Khi có thêm kí hiệu I là lãi vay phải trả sau một số biến đổi thì ta có công thức như sau:

DFL =(EBIT₀/EBIT₀₋₁) = (Qx(p-v)-F)/(Qx(p-v)-F-1)

Trong đó:

 • F là chi phí cố định (không bao gồm lãi vay)
 • v là chi phí biến đổi 1 đơn vị sản phẩm
 • p là giá bán đơn vị sản phẩm
 • Q là giá bán sản phẩm bán ra

Nếu tổng tài sản không có khả năng sinh ra một tỷ suất sinh lời đủ lớn để bù đắp chi phí lãi vay nợ thì tỷ suất lợi nhuận vốn chủ sở hữu bị giảm sút, bởi phần lợi nhuận do vốn chủ sở hữu làm ra phải dùng để bù đắp sự thiếu hụt của khoản lãi vay phải trả.

Khả năng gia tăng lợi nhuận cao là điều mong ước của các chủ sở hữu, trong đó đòn bẩy tài chính là một công cụ được các nhà quản lý thường dùng để ứng dụng trong kinh doanh.

Vì sao doanh nghiệp phải sử dụng đòn bẩy tài chính?

Doanh nghiệp thường sử dụng nợ vay để bù đắp sự thiếu hụt tài chính cũng như gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đó trong suốt quá trình kinh doanh.

Chưa nói đến khoản tiền lãi vay phải trả là khoản chi phí hợp lý và được tính trừ vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Giúp cho tiền thuế của doanh nghiệp phải nộp ít đi, từ đó gia tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc sử dụng đòn bẩy tài chính không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt cho doanh nghiệp vì nó có thể gây nên những thiệt hại về vốn cho chủ sở hữu nếu như doanh nghiệp không sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý và có hiệu quả.

Rủi ro khi lạm dụng đòn bẩy tài chính vào đầu tư bất động sản

Thực tế đã chứng minh không ít doanh nghiệp đã thànhc ông nhờ áp dụng hiệu quả sức mạnh của đòn bẩy, tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì việc quá lạm dụng đòn bẩy cũng mang lại không ít rủi ro cho doanh nghiệp.

 • Chủ sở hữu (nhà đầu tư) không làm chủ được khả năng thu hồi vốn cũng như khả năng sinh lãi của bất động sản. Chỉ cần tính thanh khoản của tài sản đó thấp thì khả năng chi trả cả vốn lẫn lãi sẽ rất thấp, đương nhiên, nhà đầu tư sẽ là người chịu thiệt. Đây chính là rủi ro lớn nhất khi quyết định sử dụng đòn bẩy trong kinh doanh đầu tư bất động sản.
 • Nhà đầu tư cần cân nhắc tỷ lệ lãi suất cho các khoản vay đầu tư. Tính toán và sử dụng vốn sai lầm sẽ đưa nhà đầu tư lâm vào thế “bí”.
 • Bất động sản là thị trường đầu tư có tính cạnh tranh rất lớn. Cho nên dù có tính toán giỏi đến đâu, thì chuyện rủi ro cũng là khó tránh khỏi.

Các nhà đầu tư đã xác định khi sử dụng đòn bấy tài chính trong đầu tư là sẽ có khả năng rủi ro. Tuy nhiên, trong lĩnh vực bất động sản, các chuyên gia cho rằng, vẫn có những phương án để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư như:

 • Nhà đầu tư chọn các khoản vay minh bạch, rõ ràng từ các Ngân hàng lớn uy tín và chính thống để làm đòn bẩy. Tránh việc vay vốn từ các công ty tài chính “ma”, mập mờ và có lãi suất cao.
 • Nhà đầu tư nên cân đối thành 4 nguồn vốn cơ bản bao gồm nguồn vốn cá nhân, vốn ngân hàng, vốn cổ đông và vốn khách hàng. Đối với nguồn vốn từ khách hàng, khuyến khích các nhà đầu tư nên kêu gọi vốn từ nhóm vốn này.

Hy vọng bài viết trên đây từ Nhà Tiến Phát sẽ giúp các nhà đầu tư ứng dụng thành công đòn bẩy tài chính và hạn chế tối đa mức rủi ro gặp phải khi chọn phương pháp tài chính này để sinh lời.

Trả lời