Hoạt động kinh doanh cho thuê nhà trọ đang được rất nhiều nhà đầu tư mới quan tâm vì mang nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Vì vậy các vấn đề pháp lý, thủ tục hành chính của việc kinh doanh nhà trọ cũng là vấn đề mà nhà đầu tư lưu tâm. Trong đó, việc kinh doanh nhà trọ có đóng thuế không vẫn là câu hỏi nhiều nhà đầu tư đặt ra nhưng còn bỏ ngõ.

Bài viết này của Nhà Tiến Phát sẽ giúp nhà đầu tư nắm rõ hơn về vấn đề này.

Kinh doanh nhà trọ có đóng thuế không?

Cho thuê nhà trọ được xem là hoạt động kinh doanh bất động sản, người kinh doanh ngoài việc phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh thì còn phải làm nghĩa vụ đóng thuế theo quy định hiện hành, căn cứ theo công văn số 2994/TCT-TNCN ngày 24/07/2015 của Tổng Cục Thuế.

Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế bằng cách nào?

Nghĩa vụ đóng thuế của công dân đã được quy định rõ tại Điều 47 trong Hiến pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ngày 28/11/2013.

Các cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà trọ có thể trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế theo hình thức khai thuế một lần theo năm hoặc theo kỳ thanh toán.

Thủ tục kinh doanh nhà trọ có đóng thuế

Khi thực hiện nghĩa vụ khai thuế, người khai thuế cần theo các quy trình dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khai thuế

Hồ sơ khai thuế bao gồm các giấy tờ cần thiết như sau:

 • Tờ khai thuế (theo mẫu có sẵn của Tổng Cục Thuế).
 • Nếu là lần đầu kê khai thuế của hợp đồng cho thuê nhà trọ thì cần chuẩn bị phụ lục hợp đồng (theo mẫu có sẵn).
 • Nếu là lần đầu khai thuế của hợp đồng thì cần chuẩn bị phụ lục hợp đồng (bản sao).
 • Trong trường hợp ủy quyền cho đại diện thực hiện thủ tục kê khai, nộp thuế cần phải có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ khai thuế

 • Hồ sơ khai thuế được nộp tại Chi cục Thuế nơi đang có nhà trọ cho thuê.

*Thời gian nộp hồ sơ khai thuế:

+ Khai thuế một lần theo năm: Chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (thường là ngày 31/3).

+ Khai thuế thanh toán theo kỳ hạn: Chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo, được tính từ thời hạn bắt đầu cho thuê.

Bước 3: Trực tiếp nộp thuế theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Địa điểm nộp thuế kinh doanh nhà trọ có đóng thuế

Hiện nay Nhà nước đã linh hoạt hơn khi cho phép nộp thuế ở nhiều địa điểm khác nhau, người khai thuế có thể nộp tại một trong các địa điểm sau:

 • Thông qua Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của Pháp luật.
 • Tại kho bạc Nhà nước.
 • Tại cơ quan thuế, quản lý thu thuế
 • Thông qua các tổ chức được cơ quan Thuế ủy nhiệm thu thuế.

Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của Pháp luật, Kho bạc nhà nước, cơ quan Thuế quản lý thu thuế, tổ chức được cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế (được gọi chung là cơ quan, tổ chức thu thuế) có trách nhiệm bố trí địa điểm, phương tiện, cán bộ, công chức hoặc nhân viên thu tiền thuế, đảm bảo thuận lợi cho người nộp thuế nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt kịp thời vào ngân sách Nhà nước.

Không kê khai thuế, người kinh doanh nhà trọ bị phạt như thế nào?

Theo quy định của Điều 33 Luật quản lý Thuế 2019, kể từ khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong thời hạn 10 ngày làm việc, người kinh doanh phải nộp hồ sơ đăng ký thuế lên cơ quan thuế. Nếu người kê khai không nộp hồ sơ đăng ký thuế sẽ bị xử phạt hành chính theo điều 7 của Thông tư 166/2013/TT-BTC

Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuê so với thời hạn quy định

 1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

 2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.00 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

 3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 4. Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

 5. Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

 6. Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.”

Các cá nhân tổ chức không nộp thuế trong quá trình hoạt động kinh doanh sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 41 Thông tư 166/2013/TT-BTC, theo công thức sau đây:

Số tiền chậm nộp = Số tiền thuế chậm nộp x Mức tiền chậm nộp x Số ngày chậm nộp

Trong đó:

 • Số ngày chậm nộp tiền thuế bao gồm cả ngày Lễ, ngày nghỉ theo quy định của Pháp luật, được tính từ ngày liền kề sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế, thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế, thời hạn nộp thuế ghi trong thông báo hoặc quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế của cơ quan thuế hoặc quyết định xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đến ngày mà doanh nghiệp nộp số tiền thuế vào ngân sách nhà nước.
 • Mức tiền chậm nộp là 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp, theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 130/2016/TT-BTC.

Do đó, tùy vào thời điểm phát sinh việc chậm nộp thuề thuế mà tiền chậm nộp tiền thuế được tính theo những mức tiền chậm nộp khác nhau được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực trong khoảng thời gian đó. Hy vọng từ những thông tin trên đây, Nhà Tiến Phát đã tháo gỡ được phần nào những khúc mắc của nhà đầu tư khi có ý định kinh doanh nhà trọ cho thuê.

Trả lời