Thị trường bất động sản được xem là thị trường có tính cạnh tranh bậc nhất hiện nay khi người người nhà nhà đều kéo nhau đi đầu tư nhà đất.

Sự cạnh tranh đó càng được đẩy cao hơn vào thời đại 4.0. Dù ở bất cứ đâu, đang làm gì người ta đều có thể ngồi một chỗ để kiếm ra tiền.

Kinh doanh hay bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, nếu muốn thành công thì cần phải có một lượng kiến thức nhất định.

Vậy kinh doanh bất động sản cần gì để có thể thành công?

Trước tiên, hãy tìm hiểu về khái niệm của kinh doanh bất động sản để làm rõ hơn về vấn đề này.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là loại hình mua – bán, trao đổi, giao dịch dựa trên bất động sản nhằm mang lại lợi ích cho người đầu tư nhờ vào sự chêch lệch giữa giá mua vào – bán ra.

Không giống như các loại hàng hóa, việc mua – bán trao đổi bất động sản thường sẽ khó thanh khoản hơn vì mang giá trị quá lớn. Thời gian đầu tư kinh doanh bất động sản dài hay ngắn phụ thuộc vào biến động của thị trường và chiến lược kinh doanh của từng nhà đầu tư.

Dư địa hiện nay đã không còn nhiều và dần đang khan hiếm trên thị trường nên kinh doanh bất động sản ngày càng chiếm được ưu thế trong đầu tư hơn. Tuy nhiên, để đạt thành công trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản không phải là điều dễ dàng mà phải phụ thuộc vào các yếu tố như chiến lược kinh doanh, khả năng quan sát thị trường, nguồn vốn đầu tư và thêm cả yếu tố may mắn.

Đặc điểm của kinh doanh bất động sản

Sự khác biệt về hàng hóa và điểm giao dịch

Khác với hàng hóa, bất động sản không thể di chuyển từ nơi thừa đến nơi thiếu mà phải tự điều chỉnh cung – cầu thông qua các dự báo và kế hoạch phát triển theo từng điều kiện cụ thể của địa phương đó.

Thị trường bất động sản mang tính khu vực

Cùng một loại bất động sản nhưng tùy vào địa điểm và địa phương mà giá trị bất động sản đó cao hay thấp. Điển hình như các bất động sản tại các thành phố lớn, vì nhu cầu về nhà ở và thương mại quá cao, nên các bất động sản thuộc khu vực này cũng sẽ mang một mức chênh lệch khá cao so với các tỉnh lẻ dù trong cùng một quốc gia.

Có mối liên hệ mật thiết với các thị trường khác của nền kinh tế của một quốc gia, đặc biệt là thị trường vốn

Vì mang giá trị quá cao, nên bất động sản cần một số vốn lớn để có thể sở hữu. Khi bất động sản được lưu thông trên thị trường thì hầu như nó cũng đã giải quyết được phần lớn các vấn đề về việc thu hồi vốn đầu tư, lưu chuyển dòng tiền, mang lại lợi ích cho các bên tham gia giao dịch,.. Đây chính là lý do để chứng minh được rằng bất động sản chính là đầu ra của thị trường vốn.

Ngoài ra thị trường bất động sản còn ảnh hưởng đến các thị trường khác như thị trường lao động, thị trường xây dựng,…

Tính cố định của đầu tư bất động sản

Bất động sản không thể mang trực tiếp ra các gian hàng để trưng bày như hàng hóa, mà chỉ có thể mô phỏng thông qua các mô hình hoặc hình ảnh. Do vậy, các giao dịch bất động sản cần phải được xác thực kĩ càng về thông tin, về giá cả và địa điểm giao dịch để tránh những rủi ro không đáng có.

Quyền sở hữu bất động sản

Đối với các bất động sản là đất đai: Theo Điều 53 Hiến pháp năm 2013, có quy định rõ: “Đất đai là sở hữu của toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sỡ hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này”.

Việc sở hữu đất đai vĩnh viễn của công dân được công nhận bằng giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp, đây chính là hình thức sở hữu cao nhất.

Người sở hữu có thể nhượng quyền sở hữu đất hoặc cho thuê, cho mượn, di chúc,… cho người khác theo quy định của Nhà nước.

Hoạt động đầu tư bất động sản phụ thuộc nhiều vào quy định của Nhà nước

Để thị trường bất động sản hoạt động hiệu quả, Nhà nước đưa ra các quy định và giám sát nghiêm ngặt để thực hiện các mục tiêu phát triển chung.

Thông qua việc ban hành các quy định, Nhà nước sẽ quản lý và đảm bảo cho các giao dịch bất động sản diễn ra công bằng, minh bạch và rõ ràng hơn.

Kinh doanh bất động sản cần gì để thành công?

Để thành công trong lĩnh vực bất động sản, nhà đầu tư cần tham khảo các bí quyết dưới đây:

Lựa chọn vị trí bất động sản

Vị trí chính là yếu tố hàng đầu quyết định đến giá trị của bất động sản đó. Và tài sản đó có tính thanh khoản nhanh hay chậm cũng là nhờ vị trí của nó.

Nhà đầu tư cần có khả năng nhận định, phán đoán hoặc cần được tư vấn về tiềm năng hình thành khu đô thị tại vùng đất mà nhà đầu tư muốn đầu tư. Khi mật độ dân số tăng nhanh, đồng nghĩa với việc bất động sản đó sẽ tăng thêm giá trị và sinh lời. Như vậy, nhà đầu tư đã nắm chắc phần thắng trong tay từ 60 -70%.

Xác định loại hình bất động sản phù hợp với khả năng tài chính.

Sử dụng đòn bẩy tài chính là cách đầu tư đang được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Để tránh gánh nặng tra lãi, nhà đầu tư cần phải tính toán kỹ lưỡng dòng tiền đang có của mình.

Đừng cố đầu tư vào căn hộ/dự án vượt quá khả năng tài chính vì nếu vay thêm ở Ngân hàng, hoặc vay mượn có tính lãi của người thân hay bạn bè sẽ làm nhà đầu tư thấy áp lực vì kỳ hạn thanh toán.

Chỉ xuống tiền khi đánh giá được khả năng thanh khoản nhanh

Nhiều nhà đầu tư quá thích bất động sản đó (theo cảm tính) mà quyết định xuống tiền khi chưa kịp đánh giá khả năng bán ra (thu tiền về) thường sẽ có rủi ro cao. Quyết định này thực sự rất mạo hiểm đối với những nhà đầu tư cần thu hồi vốn ngay, vì có thể sẽ khó bán ra hoặc tệ hơn là mất trắng.

Bởi đặc thù của những bất động sản có tính thanh khoản cao là việc dễ dàng và nhanh chóng trong các giao dịch mua bán.

Do vậy, cần xem xét thật kĩ càng về việc giao dịch bất động sản.

Lựa chọn pháp lý, chủ đầu tư uy tin

Nhà đầu tư cần lựa chọn sản phẩm của những công ty bất động sản uy tín, có năng lực và trách nhiệm cao. Những công ty này sẵn sàng chứng minh năng lực tài chính của mình và các giấy tờ pháp lý, rõ ràng, minh bạch cho nhà đầu tư.

Ưu tiên chọn những nơi có giá trị đất cao hơn giá xây dựng

Vì những nói có giá đất cao hơn giá thành xây dựng chứng tỏ rằng tại khu vục này có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Điều này sẽ đảm bảo được tính thanh khoản và giá trị tiềm năng của bất động sản đó trong tương lai.

Công trình hạ tầng xã hội và kết nối giao thông

Nếu có tài chính tốt, xác định dòng vốn dài hạn,  nhà đầu tư nên chọn đón đầu ở những khu vực có hạ tầng đang chuẩn bị kết nối, vì tại đây trong tương lai, tỷ suấ sinh lời sẽ rất lớn. Có thể bất động sản đó sẽ nằm xa trung tâm nhưng đi lại, di chuyển thuận tiện, chắc chắn sẽ mang về rất nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Chú ý đến cộng đồng dân cư và khảo sát sinh hoạt vào buổi tối tại khu vực

Cộng đồng xung quanh dự án đầu tư nếu là một nhóm người văn minh, có lối sống lành mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tăng giá của bất động sản.

Và việc khảo sát bất động sản vào ban đêm sẽ giúp nhà đầu tư nhìn rõ được các hoạt động và sức sống của khu dân cư tại khu vực đó. Qua đây có thể nhận định được đây có phải là bất động sản an toàn hay không.

Người ít vốn kinh doanh bất động sản cần gì?

Nếu nhà đầu tư đang có trong tay một tài khoản tiết kiệm nhàn rỗi và muốn sinh lời, nhưng quá ít cho một dự án với quy mô lớn; điều đầu tiên cần làm là đừng quá lo lắng, chỉ cần trang bị một chút thời gian để tìm hiểu chiến lược phù hợp, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thành công. Dưới đây là một số loại hình đầu tư bất động sản để tham khảo và cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp.

Mua bất động sản cần bán gấp với giá rẻ

Việc mua bất động sản với giá rẻ cần một chút kiên trì vì không phải dễ tìm. Khi nhà đầu tư muốn tìm mua, đương nhiên cũng sẽ có những người khác cần mua. Để mua được một “miếng mồi ngon” không chỉ cần kỹ năng đàm phán mà cần thêm một chút may mắn.

Nhưng nếu giao dịch thành công, nhà đầu tư sẽ thu về túi tiền thật rủng rỉnh.

Góp vốn đầu tư

Hình thức góp vốn đầu tư được xem là một trong những cách đầu tư hiệu quả đối với những người ít vốn. Nhưng để tránh rủi ro, cần cân nhắc những người thật sự uy tín, tin cậy để hợp tác. Trong quá trình hùn hạp, cần có giấy tờ/hợp đồng pháp lý rõ ràng về việc phân chia lợi nhuận cho từng người theo vốn góp ban đầu, tránh xung đột lợi ích để dẫn đến những kiện tụng không đáng có.

Mua lại nhà cũ/nát, xây/sửa bán hoặc cho thuê

Điểm mấu chốt của hình thức này là người mua phải tính toán được số tiền cần sửa chữa mà bán ra vẫn có lời. Và quan trọng là phải nắm thật rõ thông tin đầy đủ về căn nhà (có tranh chấp, tai nạn trước đó,…) và khu vực xung quanh.

Đầu cơ đất nền vùng ven

Các lô đất nền thường có tính thanh khoản cao, khả năng rớt giá là khá thấp vì chịu ảnh hưởng từ sự phát triển chung của thị trường.

Tuy nhiên, với hình thức đầu tư này thì thời gian thu hồi vốn không thể ngay tức khắc và khá lâu.

Đầu tư đất nền vùng ven đang là xu hướng đầu tư 2021

Hợp tác kinh doanh nhà trọ với công ty xây dựng/cung cấp nhà trọ

Xây nhà trọ đang là xu hướng lựa chọn của nhà đầu tư tại các thành phố lớn. Đây được xem là một quyết định khôn ngoan và an toàn để tạo ra một nguồn thu nhập thụ động mỗi tháng/năm, vì nhu cầu về nhà ở của hàng ngàn lượt người đổ về mỗi năm.

Mô hình hợp tác kinh doanh này mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư vì có thể giảm thiểu được chi phí, lại ít rủi ro mà tiến độ thi công thì luôn được đảm bảo.

Đón đầu được xu hướng phát triển của thị trường, cùng với sứ mệnh tạo một không gian sống thoải mái, an toàn và văn minh cho những người có thu nhập thấp, Nhà Tiến Phát đang dần phát triển và khẳng định mình trong lĩnh vực kinh doanh nhà trọ.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động và làm việc trong lĩnh vực này, đội ngũ lãnh đạo của Nhà Tiến Phát luôn có những giải pháp tối ưu nhất, mang lại hiệu quả cao nhất cho các nhà đầu tư.

Chưa dừng lại ở đó, Nhà Tiến Phát còn linh động đưa ra nhiều sự lựa chọn đầu tư tùy thuộc vào năng lực kinh tế, giai đoạn hoạt động và đặc thù của từng nhà đầu tư với:

  • Vốn đầu tư thấp, lợi nhuận lại cao.
  • Lợi nhuận ổn định và an toàn.
  • Tỷ suất lợi nhuận mỗi năm từ 14.4% – 28.8%.
  • Lợi nhuận tăng theo thời gian.
  • Hoàn toàn không bị tác động bởi các cơn khủng kinh tế.

Tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh và cách thức đầu tư cùng Nhà Tiến Phát 

Trả lời