Nhắc đến mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê là nhắc đến xu hướng đầu tư mới rất phổ biến của thị trường trong vài năm trở lại đây. Mô hình kinh doanh này được dự báo là sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai khi có thị phần rất lớn, nhất là gần các khu CN, nhà máy, các tòa nhà, trường học,…

Tuy là hình thức kinh doanh ổn định và mang tính bền vững nhưng bất cứ hình thức đầu tư nào thì cũng đều tiềm ẩn các rủi ro.

Kinh doanh phòng trọ cho thuê: Những điều được và mất

kinh doanh phòng trọ cho thuê

Nếu mang kinh doanh phòng trọ cho thuê ra so sánh với các loại hình đầu tư kinh doanh khác, thì đầu tư vào kinh doanh phòng trọ cho thuê có ít rủi ro hơn cả vì luôn có một thị trường tiêu thụ rất lớn và có khả năng sinh lời cao trong tương lai.

Ngoài nguồn thu nhập ổn định vào mỗi tháng từ người thuê trọ, nhà đầu tư còn giữ được quỹ đất, tích lũy được tài sản qua năm tháng. Cùng với cơn sốt nhà đất chưa bao giờ hạ nhiệt, mảnh đất đó chắc chắn sẽ mang giá trị lớn hơn sau nhiều năm.

Chưa hết, nguồn thu nhập từ việc kinh doanh phòng trọ cho thuê hầu như sẽ không chịu bất kỳ tác động nào khi nền kinh tế bị suy thoái. Trong khi các mô hình đầu tư kinh doanh khác phải chật vật tìm lối thoát cho chính mình thì các chủ đầu tư có nhà trọ cho thuê lại rất yên tâm vì đã có nguồn thu ổn định, miễn nhiễm với các cơn khủng hoảng.

Tuy nhiên, đây là mô hình kinh doanh khiến nhà đầu tư phải dành rất nhiều thời gian để vận hành, quản lý và theo dõi. Chưa kể đến khâu tìm kiếm khách hàng, rồi công việc theo dõi chỉ số điện – nước hàng tháng. Nhà đầu tư phải thật sự rảnh rang hoặc phải tốn thêm 1 khoản chi phí nữa để thuê người vận hành, quản lý giúp mới có thể kinh doanh được mô hình cho thuê này.

Bên cạnh đó là các thủ tục hành chính, pháp lý khi đăng ký xây dựng và cho thuê trọ cũng gây không ít trở ngại cho nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Các thủ tục này được kiểm soát rất chặt chẽ bởi hiện trạng xây nhà trọ tràn lan như hiện nay.

Thời gian thu hồi vốn của hình thức kinh doanh này cũng khá dài, tùy thuộc vào chi phí xây dựng và mức giá cho thuê của nhà đầu tư.

Tiềm năng kinh doanh phòng trọ thuê lại từ chủ nhà

kinh doanh phòng trọ thuê lại

Tìm nhà nguyên căn để thuê, sau đó tu sửa tân trang lại và cho thuê với giá cao hơn. Thu nhập được hưởng từ chênh lệch giá thuê – cho thuê. Đây chính là một cách đầu tư thông minh khi tận dụng được dư địa của thị trường và đúng với nhu cầu thực tế của người đi thuê, phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân có nguồn vốn không nhiều.

Những tưởng mô hình này rất dễ sinh lời, nhưng đúng là không có “bữa tiệc nào miễn phí” cả, vì trên thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư đã phải gồng gánh tiền nhà mỗi tháng vì không tìm được khách thuê, hoặc phải hủy hợp đồng vì mức thu nhập hàng tháng không đủ để chi trả chi phí chưa kể chi phí đầu tư xây sửa ban đầu.

Do đó, khi quyết định đầu tư, dù là bất cứ hình thức kinh doanh nào, nhà đầu tư cũng phải tìm hiểu và quan sát thật kỹ thị trường, xem đâu mới là hình thức đầu tư phù hợp với mình.

Với cách thức hoạt động đi thuê – cho thuê lại, để đảm bảo được lợi nhuận thu về mỗi tháng, đòi hỏi nhà đầu tư phải có óc tư duy kinh doanh, phân tích tỉ mỉ cùng khả năng đàm phán.

Theo kinh nghiệm những người đi trước, thuê nhà nguyên căn cần phân tích được rằng vị trí, diện tích căn nhà có thuận tiện hay hợp lý chưa, khả năng đầu tư với số vốn là bao nhiêu và có khả năng thuê lâu dài hay không. Chưa dừng lại ở đó, nhà đầu tư cũng cần phải có khả năng đàm phán tốt để thỏa thuận được mức giá thuê hợp lý và kéo dài thời hạn cho thuê. Đồng thời, cũng phải có chút kiến thức về pr, quảng cáo để đảm bảo luôn có khách thuê, số phòng trống được đưa về 0.

Kinh nghiệm đi thuê nhà nguyên căn để kinh doanh phòng trọ cho thuê

kinh doanh phòng trọ cho thuê

Khi cảm thấy phù hợp với mô hình kinh doanh này, nhà đầu tư cần lường trước được các công việc cần làm và cố gắng làm sao để hạn chế được tối đa các vấn đề rủi ro có thể gặp phải. Vì đồng vốn bỏ ra cao hơn mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê.

“Săn” một căn nhà nguyên căn phù hợp

Để tìm được một căn nhà nguyên căn có thể áp dụng hình thức cho thuê lại là điều không dễ, tiêu tốn rất nhiều thời gian của nhà đầu tư. Để tiết kiệm thời gian hơn, nhà đầu tư có thể tìm trên các website, hội nhóm trên các trang mạng xã hội. Sau khi có địa chỉ phù hợp thì mới liên hệ để xem nhà. Lúc xem nhà cần tham khảo thêm giá cả của thị trường, cũng như chú ý đến cơ sở vật chất, hệ thống xử lý nước,.. hoạt động như nào để cân nhắc đến vấn đề ngân sách và chi phí sửa chữa.

Xác định đối tượng sẽ cho thuê

 • Khách hàng là sinh viên – công nhân: Ưu tiên tìm nhà nguyên căn gần các trường đại học, nhà máy, xí nghiệp. Giá thuê nhà rẻ và diện tích cũng không cần quá lớn.
 • Khách hàng là hộ gia đình, NVVP: Đây là nhóm khách hàng rất tiềm năng trong mô hình kinh doanh này. Phòng cho thuê phải đáp ứng được các tiêu chí như đầy đủ tiện ích, không gian rộng rãi – thoáng mát – sạch sẽ và đặc biệt là phải an ninh. Giá thuê ở nhóm này sẽ nhỉnh hơn một chút nhưng vẫn họ vẫn có thể chấp nhận chi trả.

Xác định phương án đầu tư phù hợp

Đối với mỗi nhóm đối tượng khách hàng hướng đến, nhà đầu tư cần lên kế hoạch và chiến lược kinh doanh phù hợp với từng đặc điểm riêng của mỗi nhóm.

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư muốn cho sinh viên thuê nhà thì căn nhà đó cần được chia nhỏ thành nhiều phòng. Căn nhà cần được sửa sang và tân trang cho cho gọn gàng, sạch sẽ thuận tiện cho việc học tập và các nhu cầu sinh hoạt cơ bản của sinh viên. Mức giá cho thuê phù hợp dao động từ 800.000 – 2.000.000đ/phòng/tháng.

Những rủi ro khi kinh doanh phòng trọ cho thuê lại

 • Khó khăn trong quá trình cải tạo nhà cho thuê. Nếu không cân đối được nguồn vốn và tính toán lại các chi phí, nhà đầu tư có thể bị lỗ nếu bị độn chi phí lên quá nhiều.
 • Vấn đề tranh chấp khi tiến hành sửa chữa nhà cho thuê. Để công đoạn sửa chữa được suôn sẻ, nhà đầu tư cần thỏa thuận với chủ nhà về phương án cải tạo và chắc chắn nhận được sự chấp thuận từ chủ nhà để tránh những phát sinh không hay về sau.
 • Có những căn nhà không cho phép cải tạo hoặc xây dựng. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi thuê.
 • Có thể sẽ phát sinh những mâu thuẫn với khách thuê nhà trong quá trình sinh hoạt. Khác biệt vùng miền, mỗi người mang một tính cách khác nhau nên đây cũng là điều khó tránh khỏi, cần ở nhà đầu tư một tính cách ôn hòa, bình tĩnh.
 • Trống phòng trong thời gian quá lâu. Không đủ chi phí để tiếp tục thuê.
 • Rủi ro trong việc ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà. Nếu ký hợp đồng ngắn hạn sẽ xảy ra tình trạng chưa kịp thu hồi vốn đã bị chủ nhà lấy lại.

Tránh rủi ro bằng cách hợp tác kinh doanh

hợp tác kinh doanh

Mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê tuy mang nhiều tiềm năng phát triển nhưng với một NĐT mới bắt đầu thì quả thật các thủ tục pháp lý, cũng như cách thức quản lý – vận hành chính là một trở ngại không nhỏ ảnh hưởng đến lợi nhuận khi đầu tư vào hình thức kinh doanh này.

Hiểu được tâm lý đó, đã có nhiều công ty ra đời với mục đích giúp NĐT tiết kiệm được thời gian, cũng như hiểu rõ mô hình đầu tư để đưa ra quyết định phù hợp và tối ưu nhất.

Tham khảo mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê của Nhà Tiến Phát

Đến với Nhà Tiến Phát, NĐT sẽ nhận được lợi ích gì?

Nhà Tiến Phát là công ty luôn đón đầu xu hướng, đi đầu trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn, kinh doanh, cho thuê,… cho các loại hình nhà trọ.

Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, NĐT sẽ được tư vấn nhiệt tình về các vấn đề đang bị vướng mắc và cùng tìm ra những giải pháp toàn diện – hiệu quả nhất, giảm thiểu tối đa rủi ro và chi phí mà NĐT có thể gặp phải, để đạt được giá trị cao nhất trong quá trình hoạt động mô hình kinh doanh này.

Chưa dừng lại ở đó, Nhà Tiến Phát còn linh động đưa ra nhiều sự lựa chọn đầu tư tùy thuộc vào năng lực kinh tế, giai đoạn hoạt động và đặc thù của từng NĐT với:

 • Vốn đầu tư thấp, lợi nhuận lại cao, ổn định và an toàn.
 • Tỷ suất lợi nhuận mỗi năm từ 18% – 36%.
 • Lợi nhuận tăng theo thời gian.
 • Không bị tác động bởi các cơn khủng kinh tế.

Tìm hiểu thêm về Nhà Tiến Phát

Trả lời