Từ xưa quan niệm “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời” đã được ông bà vận dụng, xem như một cách đầu tư sinh lời. Tâm lý chuộng đất đai nhà cửa đã được người xưa ưu tiên chọn lựa khi có ý định làm giàu.

Những năm gần đầy, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, bất động sản cũng theo đó mà tăng giá làm cho thị trường kinh doanh bất động sản hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Tại Khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có nếu rõ “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thưc hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Hiện nay, kinh doanh bất động sản là một trong những ngành đầu tư chiếm thị phần rất lớn trên thị trường khi mang lại nguồn lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư. Những người hoạt động trong lĩnh vực này không chỉ cần có một kiến thức bao quát ngành nghề mà còn phải có sự hoạt ngôn để có thể thuyết phục các nhà đầu tư rót vốn.

Từ đó có thể thấy rằng, kinh doanh bất động sản là ngành nghề hoạt động dựa trên sự chia sẻ lợi nhuận đều cho các bên tham gia. Đây là lĩnh vực đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế, là nhân tố góp phần đẩy mạnh huy động vốn đầu tư, thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu ngân sách nhà nước, mở rộng các thị trường, góp phần ổn định kinh tế – xã hội…

Các nguyên tắc cơ bản khi kinh doanh bất động sản

Người tham gia vào thị trường kinh doanh bất động sản cần phải nắm những nguyên tắc sau:

 • Bình đẳng trước pháp luật, tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua hợp đồng, không trái quy định của pháp luật.
 • Bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định của Luật này.
 • Kinh doanh bất động sản phải trung thực, công khai, minh bạch.
 • Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Các kiểu đầu tư kinh doanh bất động sản

Bất động sản tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, ngoài việc đầu tư vào các bất động sản trực tiếp, nhà đầu tư còn có thể đầu tư bất động sản theo cổ phiếu hoặc chứng khoán. Với những chủ đầu tư uy tín, bất động sản có khả năng sinh lời cao và cũng có khả nang thanh khoản cao.

Những loại hình bất động sản này mang 2 dòng chảy: dòng tiền và lãi vốn. Lãi vốn là một loại hình mang rủi ro rất cao.

Bên cạnh việc am hiểu về sản phẩm và đánh giá tiềm năng của sản phẩm, các nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kĩ về luật kinh doanh bất động sản. Đây cũng là một trong những rủi ro về mặt pháp lý mà nhiều nhà đầu tư mắc phải.

Các loại hình bất động sản được đưa vào kinh doanh

 • Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân.
 • Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân.
 • Nhà, công trình xây dưngh là tài sản công được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh.
 • Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Kinh nghiệm kinh doanh bất động sản hiệu quả

Kinh doanh bất động sản mang lại khả năng sinh lợi cao và nhanh chóng, nhiều người có tiền nhàn rỗi cũng muốn tham gia vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, để kinh doanh bất động sản hiệu quả trước tiên nhà đầu tư cần:

 • Trang bị kiến thức và tăng kỹ năng quan sát thị trường. Ví dụ: Khi muốn mua một bất động sản có giá tốt thì nên ưu tiên chọn mua các bất động sản cần bán gấp để giải quyết nhu cầu tài chính và cần xem xét đầy đủ giấy tờ của bất động sản để tránh rủi ro về các vấn đề pháp lý và cũng như khả năng nhận định tính thanh khoản của bất động sản đó.
 • Đảm bảo tính hợp pháp của bất động sản. Khi có ý định giao dịch bất động sản tại một khu vực, nhà đầu tư cần xác minh thông tin về quy hoạch hay vấn đề về tranh chấp của bất động sản đó.
 • Vị trí bất động sản. Đây chính là yếu tố then chốt quyết định 60 -80% sự thành công của nhà đầu tư. Chọn được những sản phẩm có vị trí tốt như nằm ở mặt đường và khu vực đông dân cư để đầu tư thì khả năng sinh lợi theo thời gian là rất cao.
 • Mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng. Nếu có tài chính tốt, xác định dòng vốn dài hạn, nhà đầu tư nên chọn đón đầu ở những khu vực có hạ tầng đang chuẩn bị kết nối, vì tại đây trong tương lai, tỷ suấ sinh lời sẽ rất lớn. Có thể bất động sản đó sẽ nằm xa trung tâm nhưng đi lại, di chuyển thuận tiện, chắc chắn sẽ mang về rất nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Chú ý đến cộng đồng dân cư và khảo sát sinh hoạt vào buổi tối tại khu vực. Cộng đồng xung quanh dự án đầu tư nếu là một nhóm người văn minh, có lối sống lành mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tăng giá của bất động sản. Và việc khảo sát bất động sản vào ban đêm sẽ giúp nhà đầu tư nhìn rõ được các hoạt động và sức sống của khu dân cư tại khu vực đó. Qua đây có thể nhận định được đây có phải là bất động sản an toàn hay không.
 • Tránh việc sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư. Nếu quá lạm dụng vào đòn bẩy, nhà đầu tư sẽ dễ gánh “gãy đòn bẩy”, chỉ nên vay dưới 40% tổng giá trị của sản phẩm. Hạn chế khả năng gánh lãi hàng tháng.

Xu hướng đầu tư kinh doanh bất động sản công nghiệp năm 2021

Bất động sản 2021, đặc biệt là mô hình kinh doanh bất động sản công nghiệp mang tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Khi mà nguồn cung trên thị trường đang dần khan hiếm và lượt người đổ về xung quanh các khu CN, xí nghiệp, nhà máy,… vẫn rất đông.

Mặc dù bất động sản công nghiệp mang nhiều tiềm năng để phát triển nhưng cũng đồng nghĩa với việc thách thức doanh nghiệp càng lớn vì tính cạnh tranh về quỹ đất ở vị trí đẹp. Đòi hỏi doanh nghiệp vừa phải có diện tích lớn nằm ở vị trí đắc địa, vừa phải nằm gần các khu CN, xí nghiệp,.. mới có thể mang lại nhiều giá trị trong tương lai. Do đó, đây chính là khó khăn cho những doanh nghiệp chưa sở hữu cho mình một vị trí đắc địa.

Vì nhu cầu đầu tư cao, giá trị bất động sản công nghiệp cũng theo đó mà tăng cao hơn khiến cho lợi nhuận tiềm năng của doanh nghiệp cũng thấp đi.

Nếu như trước đây, các khu công nghiệp thường không có sự đồng bộ giữ sản xuất – sống – giải trí thì nay các doanh nghiệp/nhà đầu tư cần chú trọng hơn đến nhu cầu của người ở. Những dự án hiện nay nên được tích hợp đầy đủ khi có nơi sản xuất, nơi ở, y tế, giáo dục lẫn các dịch vụ vui chơi giải trí đi kèm. Đây chính là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường.

Dự án nhà trọ giá rẻ của Nhà Tiến Phát tại Lái Thiêu

Đón đầu được sự phát triển tất yếu của thị trường, ngay từ khi thành lập, Nhà Tiến Phát đã chọn cho mình con đường kinh doanh trên phân khúc nhà ở bình dân, mà ở đây chính là nhà trọ giá rẻ, đáp ứng được hầu hết nhu cầu về nhà ở và tích hợp các tiện ích vào đời sống sinh hoạt của những người dân lao động có thu nhập thấp.

Có thể nói, Nhà Tiến Phát là đơn vị tiên phong khai thác mô hình kinh doanh “Thuê – Xây Dựng – Cho thuê” và đạt được thành công. Mặc dù trải qua một năm 2020 đầy khó khăn, nhưng Công ty không những không dậm chân tại chỗ mà còn phát triển hơn với 2 dự án nhà trọ giá rẻ chính thức được đưa vào hoạt động tại Bình Hòa và Lái Thiêu – 2 điểm sáng trong phân khúc bất động sản công nghiệp khi nằm ngay vị trí đắc địa là gần khu CN, nhà máy,…

Nhà Tiến Phát cũng chứng minh được sự linh hoạt của mình trong hoạt động kinh doanh khi tích hợp đầy đủ các tiện ích có trong dự án.

 • Xây dựng bãi đậu xe rộng rãi, thoáng đãng và an toàn với camera theo dõi 24/24.
 • Ứng dụng công nghệ thông minh khi sử dụng thẻ từ ra – vào khu trọ và bố trí đội ngũ bảo vệ túc trực và giám sát 24/7.
 • Xây dựng những kiots và siêu thị tiện lợi mini đảm bảo cung cấp đủ các nhu yếu phẩm phục vụ cho cư dân ngay tại khu trọ.
 • Tạo hệ sinh thái phục vụ nhu cầu giải trí cho cư dân khu trọ như xây dựng công viên, sân banh, hàng quán, café,..

Có sự ủng hộ nhiệt tình từ các cấp chính quyền, đối tác kinh doanh cho đến các nhà đầu tư và đặc biệt là khách hàng – những người đang trực tiếp sử dụng sản phẩm, tin chắc rằng Nhà Tiến Phát sẽ còn phát triển hơn nữa trong 2021.

Trả lời