Kinh doanh nhà trọ đang là loại hình đầu tư nổi trội, thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất hiện nay. Bởi, nhu cầu về nhà ở trên thị trường vẫn liên tục tăng qua các năm, đặc biệt là tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, trường đại học,…Do đó, những quy định và thủ tục theo đúng Luật kinh doanh nhà trọ cũng được tìm kiếm nhiều hơn.

Vậy, kinh doanh nhà trọ cần những gì?

Khi có ý định kinh doanh nhà trọ, ngoài việc phải chuẩn bị sẵn một khoản vốn nhất định, nhà đầu tư phải:

 Xác định đối tượng sẽ cho thuê

Điều ưu tiên trước khi quyết định xây nhà trọ cho thuê đó là xác định rõ nhà trọ này xây dựng nên sẽ phục vụ chính cho đối tượng nào. Từ đó, chủ đầu tư sẽ vẽ ra một kế hoạch chi tiết hơn, tiết kiệm tối đa số vốn bỏ ra ban đầu mà vẫn đảm bảo được khả năng sinh lời và rút ngắn thời gian thu hồi vốn.

 • Nếu đối tượng chính là dân văn phòng, hộ gia đình nhỏ,.. có thu nhập trung bình cao thì diện tích phòng phải từ 20 – 25m² và được trang bị các nội thất thiết yếu, cùng những tiện ích cơ bản để phục vụ cho nhu cầu sống tại khu trọ.
 • Nếu đối tượng là học sinh – sinh viên, công nhân và dân lao động… có thu nhập thấp hơn thì phòng ốc sẽ có diện tích khoảng từ 15 – 20m², nội thất và tiện nghi được tinh giản hơn, vì không có nhu cầu cao về mức sống.

Lựa chọn vị trí để xây nhà trọ cho thuê

Vị trí được ưu tiên chọn xây nhà trọ đó chính là gần các khu công nghiệp lớn, xí nghiệp, các trường đại học và các tòa nhà văn phòng. Đây là vị trí luôn tập trung một số lượng người cần nơi lưu trú, ăn ở, sinh hoạt lâu dài vì thuận tiện cho việc đi làm, đi học.

Lên kế hoạch, bản vẽ kỹ thuật

Một kế hoạch xây dựng chi tiết bao gồm đầy đủ các thiết kế, chi phí, chọn nguyên vật liệu, công trình phụ, hệ thống thoát nước, an ninh, bãi đỗ xe,..

Việc lên kế hoạch càng chi tiết, càng cụ thể thì sẽ càng tiết kiệm được chi phí cùng thời gian xây dựng và đạt được hiệu quả xây dựng cao nhất.

Tiến hành thực hiện đầy đủ các bước đăng ký kinh doanh theo quy định

Vì là mô hình kinh doanh thương mại không nằm trong trường hợp được miễn đăng ký theo quy định của Nhà nước nên khi chọn mô hình kinh doanh này, nhà đầu tư cần phải thực hiện đầy đủ các bước đăng ký kinh doanh theo quy định hiện hành.

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ có cần giấy phép không?

Khi cho thuê phòng trọ mà không có giấy phép đăng ký kinh doanh, thì chủ hộ sẽ bị phạt hành chính, cụ thể:

Theo Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP), có ghi rõ: “Người cho thuê nhà trọ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định bị phạt tiền từ 2.000.0000 – 3.000.000 triệu đồng.

Trường hợp tiếp tục cho thuê trọ trong thời gian bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động thì bị phạt tiền từ 5.000.000- 10.000.000 triệu đồng.

Kinh doanh nhà trọ cần những giấy tờ gì?

Bộ hồ sơ mà nhà đầu tư cần chuẩn bị đó là Giấy phép đăng ký kinh doanh và Giấy phép đăng ký xây dựng (nếu là xây mới).

Nhưng để được làm thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ, nhà đầu tư cần phải đáp ứng được những điều kiện:

 • Là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn để thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của một công ty hợp danh nào đó. Tuy nhiên nếu được sự nhất trí của những thành viên còn lại thì trường hợp trên vẫn được chấp nhận.
 • Phải thông báo bằng văn bản cho Công an xã/phường nơi cơ sở kinh doanh ít nhất là 03 ngày trước khi chính thức hoạt động kinh doanh.
 • Định kỳ hàng tháng phải báo cáo tình hình chấp hành điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ quan Công an – nơi chủ cơ sở đã nộp bản cam kết.
 • Không được chứa chấp, tiêu thụ tài sản của người phạm tội, hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác.
 • Phải phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan Công an thực hiện công tác, hướng dẫn, kiểm tra về trật tự, an ninh.
 • Chấp hành việc hướng dẫn, kiểm tra an ninh, trật tự của cơ quan có thẩm quyền.
 • Khi có thay đổi địa điểm, quy mô, chủ cơ sở kinh doanh, trong thời gian 10 ngày phải thông báo bằng văn bản và gửi cho cơ quan Công an.
 • Có phương án bảo vệ an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, cứu người, tài sản khi có bất cứ sự cố xảy ra.
 • Có sổ đăng ký khách tạm trú.
 • Nghiêm cấm việc lợi dụng nhà trọ để làm nơi sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma tuý; đánh cờ bạc; môi giới mại dâm; chứa chấp tội phạm…

Thủ tục để đăng ký giấy phép kinh doanh bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định hình thức kinh doanh để đăng ký.

Nhà đầu tư cần xác định rõ quy mô kinh doanh phòng trọ là gì: là thành lập doanh nghiệp hay là hộ kinh doanh cá thể. Ở mỗi quy mô khinh doanh sẽ có quy định khác nhau.

Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin giấy pháp kinh doanh phòng trọ.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp phép kinh doanh nhà trọ đến cơ quan chức năng.

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ đăng ký, nhà đầu tư cần nộp vào Bộ phận một cửa của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Để được cấp giấy phép kinh doanh, thì hình thức kinh doanh phải đáp ứng được các điều kiện:

 • Là ngành nghề kinh doanh được Nhà nước cho phép hoạt động, không nằm trong danh mục ngành nghề bị cấm kinh doanh.
 • Tên đăng ký kinh doanh phải phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Lệ phí đăng ký phải được nộp đầy đủ theo quy định.

Nếu bộ hồ sơ hợp lệ, UBND quận/huyện sẽ gửi về cho nhà đầu tư trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trong trường hợp nhà đầu tư tiến hành xây dựng mới nhà trọ cho thuê thì phải tiến hành thêm một bước là xin giấy phép xây dựng trước khi xây dựng. Theo Khoản 1, Điều 95 Luật Xây dựng 2014, NĐT cần có:

 • Giấy đề nghị được cấp phép xây dựng nhà trọ.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
 • Bản thiết kế phòng trọ sẽ xây dựng.
 • Cần có cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề (nếu có).

Nhà đầu tư tập hợp bộ hồ sơ này và nộp về UBND quận/huyện nơi tiến hành xây dựng nhà trọ. Sau khi nhận được, người đại diện UBND sẽ gửi cho nhà đầu tư một biên nhận ghi rõ thời gian đến nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Đơn giản hóa quy trình đăng ký kinh doanh nhà trọ bằng cách hợp tác kinh doanh

Có thể thấy, các công đoạn để xin một bộ cấp phép hoàn chỉnh thật không dễ dàng gì, nhất là đối với nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Lời khuyên cho những nhà đầu tư lần đầu khởi nghiệp là “bắt tay” hợp tác với những doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực kinh doanh nhà trọ để đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận khi đầu tư kinh doanh vào mô hình cho thuê nhà trọ này.

Nhà Tiến Phát là một gợi ý hay ho cho các nhà đầu tư. Vì đây chính là doanh nghiệp đang được ưu tiên lựa chọn đầu tư hàng đầu trên thị trường bất động sản cho thuê hiện nay, với tỷ suất lợi nhuận cao nhất từ 18% đến 36%/năm.

Khi đầu tư vào mô hình kinh doanh nhà trọ tại Nhà Tiến Phát, nhà đầu tư đã chọn cho mình hình thức đầu tư bền vững, an toàn, chống được lạm phát (tránh mất giá đồng tiền) và có sức đề kháng tốt ngay cả khi thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Với mức đầu tư từ 40 triệu đến 50 triệu đồng cho một căn nhà trọ cho thuê giá rẻ, không giới hạn số phòng đầu tư, nhà đầu tư có thể yên tâm về số vốn đầu tư ban đầu không quá cao mà mình đang có. Tùy vào từng điều kiện kinh tế mà công ty sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp cho từng khách hàng, cam kết đảm bảo có nguồn thu nhập thụ động ổn định mỗi tháng, mỗi năm.

Khi đầu tư vào Nhà Tiến Phát, bên cạnh lợi ích kinh doanh đạt được, nhà đầu tư còn góp phần giải quyết bài toán khó về nhà ở giá rẻ cho người lao động có thu nhập thấp trong xã hội, giúp họ “An cư – Lạc nghiệp”, chia sẻ được phần nào khó khăn trong cuộc sống của tầng lớp lao động nghèo. Đây chính là giá trị nhân văn mà Nhà Tiến Phát luôn theo đuổi.

Đồng hành cùng Nhà Tiến Phát, là nhà đầu tư đã góp phần kiến tạo nên “Ngôi nhà của những ước mơ”

Trả lời