Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh (HoREA), thành phố có gần 13 triệu dân, khoảng 3 triệu người nhập cư, phần lớn họ phải thuê nhà trọ dân lập.

Tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp có 274.622 công nhân, lao động; trong đó, có 69% là người ngoại tỉnh và chỉ có 8,54% có chỗ ở tại các khu nhà lưu trú chính quy; hơn 90% phải thuê phòng trọ, nhà trọ dân lập. Thành phố hiện cũng có khoảng 500.000 sinh viên, 80% là người ngoại tỉnh, phần lớn cũng phải thuê phòng trọ, nhà trọ dân lập.

Hiện nay, việc phát triển Nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê đang được thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 53 Luật Nhà ở 2014 về “hộ gia đình, cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng NƠXH trên diện tích đất ở hợp pháp của mình, hoặc đất thuê đủ điều kiện xây dựng”. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đã có thông tư hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn thiết kế và ban hành quy định về điều kiện tối thiểu xây dựng NƠXH riêng lẻ.

“Nhu cầu về phòng trọ, nhà trọ để cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh hiện rất lớn, vì vậy các quy định pháp luật cần có những sửa đổi, bổ sung để khuyến khích nhiều thành phần tham gia vào thị trường này.

Nếu doanh nghiệp được đầu tư nhà trọ, phòng trọ thì sẽ góp phần tăng nguồn cung loại phòng trọ có chất lượng tốt hơn, có nhiều tiện ích, dịch vụ phục vụ công nhân, lao động và người nhập cư và tạo sự cạnh tranh, thúc đẩy các hộ gia đình, cá nhân nâng cao chất lượng phòng trọ, nhà trọ tốt hơn” – Đại diện HoREA chia sẻ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của HoREA, việc thực hiện những quy định trên đang bộc lộ rất nhiều bất cập và trên thực tế phần lớn các khu nhà trọ, phòng trọ của hộ gia đình, cá nhân là nhà lụp xụp, không có các tiện ích cơ bản, thiếu an toàn, an ninh, quản lý thiếu chuyên nghiệp, xảy ra nhiều vụ việc xuất phát từ quản lý tạm trú, tạm vắng, an ninh trật tự các vùng ven, trộm cắp, trú ẩn của tội phạm.

Nguyên nhân của thực trạng trên, theo HoREA là do doanh nghiệp không được đầu tư phát triển NƠXH cho thuê dạng phòng trọ, nhà trọ.

Từ thực tế trên, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 3, Điều 53 Luật Nhà ở 2014 theo hướng cho phép doanh nghiệp được đầu tư phát triển NƠXH dạng phòng trọ, nhà trọ để cho thuê.

Căn cứ vào thực trạng như phân tích và luật nhà ở 2014 công ty TNHH Kinh Doanh Giải Pháp Nhà Tiến Phát là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam đầu tư vào thị trường Bất động sản phân khúc nhà trọ cho thuê theo mô hình Thuê – Xây dựng và cho thuê. Được thành lập ngày 06/11/2018 cung cấp mọi diện tích căn bản về nơi cư trú: chỗ ở, ăn uống, sinh hoạt giải trí và các dịch vụ căn bản khác với giá rẻ cho người thu nhập thấp.

Mô hình thuê đất giá rẻ trên 10 năm hoặc hợp tác với các chủ đất sau đó xây nhà trọ tiết kiệm chi phí bằng thép tiền chế, vật liệu mới. Diện tích sàn tiêu chuẩn 12-15 mét vuông, Vách cách âm, cách nhiệt chống cháy, Gác lửng, Toilet, Kệ bếp, Lavabo, Sàn bê tông lót gạch men, Cửa khóa thông minh, Camera an ninh, quản lý bằng công nghệ tích hợp ở APP. Là giải pháp An cư – Lạc nghiêp cho người có thu nhập thấp, người nghèo. Đây là dự án nhà ở xã hội nhỏ nhất có tính nhân văn cao.

Theo ông Nguyễn Hùng Cường, một nhà đầu tư BĐS cho biết: “Đây là một dự án có tính hội tụ cao, giải quyết được nhu cầu cấp thiết của thị trường, dự án tạo dòng tiền tốt cho nhà đầu tư, miễn nhiễm với các cơn khủng hoảng, là kênh đầu tư lý tưởng với tỷ suất lợi nhuận cao cho người có vốn nhàn rỗi”.

Để tăng quy mô nhanh cho dự án công ty đã tiếp cận nhiều nguồn vốn như vốn vay giá rẻ, quỹ đầu tư, các cổ đông chiến lược, nhà đầu tư tổ chức, cá nhân… và hỗ trợ từ các tổ chức xã hội hóa nguồn vốn đầu tư, quản trị và chia sẻ lơi nhuận.

Công ty minh bạch từ khâu thuê đất, hợp đồng góp vốn, xây dựng, lấp đầy phòng trọ cho thuê, kiểm toán và báo cáo định kỳ cho các cổ đông và nhà đầu tư. Thu hút nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi từ 40 triệu đồng có thể tham dia đầu tư 1 phòng trọ với tỷ suất lợi nhuận 18%/năm.

Vốn đầu tư thấp, tạo dòng tiền ổn định từ dịch vụ cho thuê và các dịch vụ gia tăng khác, dự địa thị trường lớn, gia tăng giá trị theo thời gian. Dự án mang tính lan tỏa cộng đồng cao, tạo nền tảng tốt cho công ty trở thành công ty BĐS đại chúng trong tương lai gần.

Giám đốc công ty TNHH Kinh Doanh Giải Nhà Tiến Phát ông Ngô Sĩ Linh chia sẻ: “Công ty Nhà Tiến Phát là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đầu tư vào BĐS theo mô hình Thuê – xây dựng – cho thuê nhà trọ giá rẻ ở các thành phố lớn.

Mục tiêu đến năm 2025 đạt 100.000 phòng trọ cho thuê phục vụ 200.000 người thu nhập thấp và trung bình khá. Với tiêu chí Nhà của bạn – vạn người mơ, Công ty khát vọng cung cấp cho cộng đồng người có thu nhập thấp có chỗ ở lý tưởng với chi phí thấp nhất. Chúng tôi định vị Nhà Tiến Phát là thương hiệu số 1 trong phân khúc nhà trọ cho thuê giá rẻ có tiện ích đầy đủ.

Là một dự án xã hội nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động có thu nhập thếp, người nghèo, giúp mọi người an cư lạc nghiệp. Tạo cơ hội cho các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền đầu tư với tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định”.

Trả lời