Tại các thành phố lớn, sẽ không khó để bắt gặp những căn nhà nhà nhỏ san sát liền kề nhau với lối đi nhỏ hẹp, có khi chỉ vừa 1 – 2  chiếc xe máy đi qua. Nhưng vì không có khả năng tài chính đủ để mua những căn nhà mặt tiền rộng rãi, những người sinh sống tại những căn nhà trong hẻm nhỏ hẹp này, đành phải sống chung với những bất tiện đã thành quen khi chưa tìm ra được giải pháp tốt hơn.

Nhà trong hẻm: rẻ nhưng bất tiện trăm bề

Mua một căn nhà trong hẻm sẽ dễ hơn rất nhiều lần so với việc mua một căn nhà mặt phố, vì có giá thành rẻ hơn nhiều. Đây chính là ưu điểm duy nhất của nhà trong hẻm, nhưng đi kèm với giá thành rẻ là vô số những bất tiện mà người sống trong đó phải trải qua hằng ngày.

Bất tiện trong việc lưu thông

Những con hẻm thường có lòng đường rất hẹp, chưa kể đến các hàng quán lấn chiếm dẫn đến việc đi lại, di chuyển khó khăn, vận chuyển đồ đạc cũng gặp rất nhiều trở ngại nếu đó là món đồ có diện tích khá lớn.

Đáng lo ngại hơn là khi trong hẻm xảy ra các tình trạng khẩn cấp như hỏa hoạn, cấp cứu người bệnh,.. Việc các căn nhà nằm san xát, liền kề nhau dễ làm cho ngọn lửa lan rộng, dễ gây thiệt hại hơn so với các căn nhà mặt đường.

Bất tiện về các vấn đề pháp lý

Các khu nhà nhỏ trong hẻm thường rơi vào khu quy hoạch hoặc chỉnh trang đô thị của thành phố. Nếu chẳng may nằm trong khu quy hoạch mới, chủ nhà sẽ gặp không ít khó khăn trong việc sửa chữa, thay đổi kết cấu, bố cục căn nhà.

Hoặc nếu như con đường nằm trong kế hoạch chỉnh trang đô thị, thì căn nhà của chủ nhà đã nhỏ sẽ càng nhỏ hơn vì lòng đường được mở rộng.

Bất tiện về khả năng thanh khoản

Có một điều cắc chắn rằng, những căn nhà trong hẻm sẽ rất khó bán ra hơn so với những căn nhà ở mặt đường lớn. Mặc dù có giá thành rẻ hơn, nhưng đây không phải là lựa chọn tối ưu đối với những người đi mua nhà.

Chưa kể việc thế chấp căn nhà trong hẻm sẽ bị ép giá vì đủ các yếu tốt bất tiện như: vị trí, diện tích, lưu thông, sữa chữa, tân trang,…

Bất tiện về việc tân tràn, sửa chửa

Do hẻm hẹp, việc vận chuyển vật tư, nguyên liệu thi công cũng sẽ gặp khó khăn. Từ khó khăn này, giá thành các vật tư cũng sẽ bị độn giá cao hơn trong khâu giao nhận.

Tiến độ thi công cũng sẽ kéo dài hơn, tốn rất nhiều chi phí phát sinh của chủ nhà.

Bất tiện về khu dân cư phức tạp

Hầu hết các vấn đề về an ninh và vệ sinh đều do dân cư sinh sống tự quản lý và ý thức. Tuy nhiên, vì đây cũng là nơi tập trung của nhiều thành phần xã hội nên sinh hoạt cộng đồng cũng sẽ phức tạp hơn.

Hàng xóm cũng chính là một yếu tố quan trọng để quyết định xem chủ nhà có nên mua nhà tại đó hay không.

Đó là chưa kể đến những bất tiện khác như là ngập nước vào mùa mưa, các tệ nạn xã hội,.. đều tập trung về khu nhà trong hẻm.

Lưu ý khi mua nhà trong hẻm

Mua nhà trong hẻm chính là sự lựa chọn “bất đắc dĩ” của những người có nhu cầu về nhà ở nhưng có khả năng tài chính eo hẹp.

Vì không còn lựa chọn nào khác, khi quyết định mua nhà trong hẻm, người mua cần lưu ý những vấn đề sau đây để tránh những bất tiện có thể sẽ gặp phải trong quá trình sinh sống:

  • Lưu ý 1: Căn nhà trong hẻm có lộ giới rộng rãi, sẽ giúp cho việc lưu thông, di chuyển, khuân vác đồ đạc,.. dễ dàng hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống hơn.
  • Lưu ý 2: Diện tích thật của căn nhà trên giấy tờ. Có rất nhiều căn nhà có diện tích thật rộng hơn diện tích được xác nhận trên giấy tờ. Người đi mua cần xem rõ và đối chiếu cẩn thận. Lời khuyên cho người đi mua nhà là chỉ trả tiền mua nhà bằng đúng diện tích thật trên giấy tờ, sổ đỏ để tránh những thiệt hại, rủi ro pháp lý sau này.
  • Lưu ý 3: Vị trí nhà. Không nên mua những căn nhà nằm cuối hẻm, hoặc có hẻm cụt. Đề phòng những tai nạn bất ngờ như hỏa hoạn, cấp cứu,… Người mua cũng cần tìm hiểu xem khu vực đó có hay ngập lụt hay không, hàng xóm tính tình thế nào,.. tìm hiểu càng kĩ thì khả năng hạn chế được rủi ro càng cao.
  • Lưu ý 4: Yếu tố pháp lý. Thường những căn nhà nằm sâu trong hẻm thường dễ xây chui. Người mua có thể tìm hiểu những thông tin pháp lý của căn nhà từ chính quyền địa phương hoặc dò hỏi những người hàng xóm xung quanh.

Giải pháp để có nhà mặt tiền nhanh nhất: Đầu tư, đầu tư và đầu tư

Thực tế cho thấy những căn nhà trong hẻm tại những khu vực vùng ven TP HCM như: Quận 12, Nhà Bè, Hooc Môn với tầm giá từ 1 – 1,5 tỷ vẫn rất khó để mua được. Cách duy nhất để có thể mua được căn nhà đường lớn chính là tăng khả năng tài chính và cách để cải thiện nhanh nhất đó chính là đầu tư kinh doanh.

Khi đầu tư thành công, chuyện có một căn nhà mơ ước tại mặt tiền đường không còn là một bài toán khó nữa.

Nhưng đầu tư vào hình thức nào để “đẻ” ra tiền nhanh nhất mà lại an toàn?

  • Đầu tư bằng cách mua vàng: Thị trường đang chứng kiến những biến động mạnh. Giá vàng phụ thuộc vào tình hình kinh tế – chính trị và đại dịch.
  • Đầu tư vào chứng khoán: Hiện thị trường này vẫn đang chịu nhiều thiệt hại sau dịch. Rất khó để sinh lời vì các giá trị chứng khoán đang đua nhau giảm.
  • Đầu tư vào bất động sản: Bất chấp dịch bệnh, thị trường bất động sản vẫn luôn tục sốt lên, thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Và là kênh đầu tư trụ cột trong nền kinh tế hiện tại.

Bất động sản luôn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn nên dù có trải qua nhiều biến động như thế nào thì đây cũng là hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhất là hình thức cho thuê nhà trọ giá rẻ – một mô hình đầu tư an toàn và đang là xu hướng đầu tư thu hút nhất hiện nay.

Nếu mang kinh doanh phòng trọ cho thuê ra so sánh với các loại hình đầu tư kinh doanh khác, thì đầu tư vào kinh doanh phòng trọ cho thuê có tính an toàn hơn cả vì luôn có một thị trường tiêu thụ rất lớn và có khả năng sinh lời cao trong tương lai.

Chưa hết, nguồn thu nhập từ việc xây nhà trọ cho thuê hầu như sẽ không chịu bất kỳ tác động nào khi nền kinh tế bị suy thoái. Trong khi các mô hình đầu tư kinh doanh khác phải chật vật tìm lối thoát cho chính mình thì các chủ đầu tư có nhà trọ cho thuê lại rất yên tâm vì đã có nguồn thu ổn định, miễn nhiễm với các cơn khủng hoảng.

Tham khảo mô hình kinh doanh phòng trọ giá rẻ tại Nhà Tiến Phát

Đầu tư thông minh vào Nhà Tiến Phát không chỉ giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian có thể sở hữu căn nhà trong mơ và không phải trải qua những bất tiện có thể gặp phải khi ở nhà trong hẻm, mà còn có một tương lai với tài chính chủ động hơn, cuộc sống chất lượng hơn.

Trả lời