Kinh doanh nhà trọ là hình thức kinh doanh gần như miễn nhiễm với các cơn khủng hoảng kinh tế khi nhu cầu về nhà ở vẫn liên tục tăng cao, nhất là tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ hình thức kinh doanh khác, trong quá trình hoạt động, việc có thể sẽ gặp phải những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ là điều không tránh khỏi. Nhưng nếu đoán trước được những rủi ro và tìm được hướng giải quyết thì sẽ giảm được những thiệt hại và đạt được mức lợi nhuận tối đa.

Kinh doanh nhà trọ là gì?

Kinh doanh nhà trọ là một hình thức kinh doanh được cá nhân hoặc doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở và cho người có nhu cầu tìm nhà ở thuê lại, nhằm để tạo ra lợi nhuận. Mức giá cho thuê thường được định giá nhờ vào các yếu tố như: vị trí, diện tích, nội – ngoại thất, các tiện nghi,…

Tuy có thời gian hoàn vốn khá lâu nhưng vì hiệu quả kinh doanh mà mô hình kinh doanh này mang lại nên vẫn khiến nhiều nhà đầu tư mong muốn khởi nghiệp ở mô hình này.

Chi phí xây dựng ban đầu khi kinh doanh nhà trọ

Đi cùng với sự phát triển ồ ạt của mô hình kinh doanh nhà trọ, các công ty dịch vụ tư vấn – xây dựng cũng phát triển hơn, chuyên nghiệp hơn khi có bảng giá cố định, thích hợp với nhiều lựa chọn của nhà đầu tư.

Tùy thuộc vào lựa chọn đầu tư xây dựng khoán hay nhân công hoàn thiện mà đơn vị thi công sẽ đưa ra các bảng giá phù hợp.

Đối với gói xây dựng khoán hết cho nhà thầu, chủ đầu tư chỉ cần giám sát tiến độ và chất lượng thi công công trình, bên phía nhà thầu sẽ lo tất cả từ nguyên vật tư đến nhân công xây dựng. Đơn giá có thể dao động từ 2.900.000 – 3.200.000đ/m².

Đối với gói xây dựng nhân công hoàn thiện, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm mua toàn bộ vật tư, nhà thầu thi công sẽ chuẩn bị nhân sự thi công. Đơn giá dao động từ 800.000 – 1.200.000đ/m².

* Đơn giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể sẽ thay đổi do biến động lên xuống của thị trường.

Những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ

Rủi ro về tài chính

Đây là một trong những rủi ro lớn nhất khi kinh doanh nhà trọ. Có rất nhiều chi phí sẽ phát sinh nếu như không có một kế hoạch đầy đủ và chi tiết ngay từ ban đầu.

  • Chi phí sửa chữa. Khi chọn phải nhà thầu thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu trách nhiệm thì chủ nhà sẽ phải chi trả thêm cho chi phí cải tạo, sửa chữa hoặc thay thế vật tư, nội thất, công trình phụ, hệ thống thoát nước,… Do vậy, chọn một nhà thầu uy tín và có tâm sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí và duy trì độ bền cho căn nhà.
  • Thất thoát đồ do trộm cắp, không đảm bảo an ninh cho căn nhà. “Chọn mặt, gửi vàng” là ưu tiên số 1 trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Khách thuê trọ là một người đàng hoàng, văn minh và tử tế thì chủ nhà sẽ an tâm hơn rất nhiều vì ý thức sử dụng nhà trọ và đồ đạc xung quanh, hạn chế mất cắp, hư hỏng đồ đạc hoặc xô xát trong khu trọ. Việc trang bị camera giám sát và bố trí bảo vệ khu trọ cũng sẽ giúp chủ nhà yên tâm về vấn đề an ninh khu trọ.
  • Khách thuê trọ quỵt tiền nhà. Đây là chi phí thất thoát mà bất cứ ai khi kinh doanh mô hình này đều gặp phải. Do đó, điều khoản trong hợp đồng đi cùng với việc đặt cọc sẽ giúp chủ nhà giảm thiểu được rủi ro.
  • Số phòng không được lấp đầy. Đồng nghĩa với việc doanh thu sẽ bị hụt. Chủ nhà cần trang bị thêm cho mình một ít kiến thức về quảng bá, PR truyền thông để đưa thông tin đến đối tượng có nhu cầu.
  • Dễ thâm hụt vốn. Bỏ ra một số vốn khá lớn, sau đó thu vốn về “nhỏ giọt”. Nếu không biết cách quản lý và chi tiêu dòng tiền, khả năng thâm hụt vốn là rất lớn.

Rủi ro vì thiếu chủ động vốn

Nếu nguồn vốn ban đầu của chủ nhà thấp và phải đi vay mượn thì những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ sẽ rất cao. Vì trong đầu tư kinh doanh, vốn chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của người đầu tư.

Việc có nguồn vốn ít và phải đi vay mượn thêm để kinh doanh nhà trọ là bước đi rất mạo hiểm, bởi mức lãi suất phải trả Ngân hàng mỗi tháng là không nhỏ.

Rủi ro vì không biết cách quản lý

Khách trọ thuê và sinh sống trong khu trọ được xem là một xã hội thu nhỏ, do chủ yếu là người nhập cư từ nhiều nơi đổ về, đồng nghĩa với môi trường sống xuất hiện đa tính cách, không tránh khỏi sự mâu thuẫn, phức tạp trong quá trình sinh hoạt. Để giải quyết được các vấn đề này, điều cần có ở chủ nhà là một sự khéo léo để giải quyết.

Do vậy, chủ nhà cần có một kế hoạch thời gian hợp lý dành riêng cho việc quản lý vì khâu này sẽ phải tốn nhiều thời gian cá nhân. Chưa kể đến việc quản lý điện, nước, cơ sở vật chất và đời sống sinh hoạt của từng người thuê trọ. Nếu không phải là một người có nhiều thời gian rảnh, chủ nhà nên cân nhắc tuyển một quản lý tin cậy để thay mình phụ trách.

Chuẩn bị hướng giải quyết những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ

Để tránh bị thua lỗ khi kinh doanh mô hình này, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng cho 4 yếu tố:

  • Thứ nhất, nguồn vốn. Đây là một chiến lược kinh doanh dài hơi, lời khuyên cho chủ nhà là nếu phải đi vay ngoài, thì đây không phải là mô hình kinh doanh phù hợp. Vì mức lãi suất phải trả hàng tháng là không nhỏ, cộng thêm các chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động, khả năng không trụ vững và “mất lái” rất dễ xảy ra.
  • Thứ hai, tinh thần và sức khỏe. Kinh doanh nhà trọ mất khá nhiều thời gian và thời gian thu hồi vốn cũng khá lâu nên nhà đầu tư cần sự nhẫn nại, cẩn thật khi quyết định và xác định rõ rằng thời gian hoàn lại vốn khá dài.
  • Thứ ba, ứng xử. Cũng giống như những ngành dịch vụ khác, kinh doanh nhà trọ luôn cần ở chủ nhà một thái độ niềm nở, thân thiện và luôn sẵn lòng phục vụ người khác.
  • Thứ tư, kiến thức. Đây chính là nền tảng vững chắc giúp nhà đầu tư khắc phục những sai xót hoặc phát triển, tối ưu hóa công việc kinh doanh.
  • Cuối cùng, có thể lựa chọn doanh nghiệp uy tín để cùng hợp tác kinh doanh nhà trọ cho thuê. Trước khi bắt tay vào hợp tác, nhà đầu tư cần tham khảo và tìm một công ty uy tín, đáng tin cậy. Nhà đầu tư cần biết họ là ai, động cơ hoạt động là gì, năng lực công ty, năng lực tài chính của lãnh đạo như thế nào,… và quan trọng nữa là quyền lợi có được khi cùng hợp tác.

Đầu tư kinh doanh nhà trọ tại Nhà Tiến Phát

Nắm bắt được thị trường cùng với sứ mệnh tạo một không gian sống thoải mái, an toàn và văn minh cho những người có thu nhập thấp, Nhà Tiến Phát đang dần phát triển và khẳng định mình trong lĩnh vực kinh doanh nhà trọ.

Với hơn 3 năm hoạt động, mô hình kinh doanh “Thuê – Xây Dựng – Cho Thuê” tại Nhà Tiến Phát đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận và các nhà đầu tư trên khắp cả nước vì tính khả thi và hiệu quả mà mô hình kinh doanh này mang lại.

Vốn đầu tư ban đầu chỉ từ 40 triệu đồng, nhà đầu tư sẽ sở hữu ngay một căn phòng trọ, mỗi tháng nhà đầu tư có thể thu về 1,2 triệu đồng/phòng với lãi suất lên đến 38%/ năm, đồng thời Công ty luôn cam kết trả đúng kỳ hạn mà nhà đầu tư sẽ không phải làm bất kỳ một công việc gì để vận hành hay quản lý.

Công ty luôn linh hoạt theo từng điều kiện tài chính của từng nhà đầu tư để ai cũng có thể sở hữu một tài sản của riêng mình.

Bằng cách hợp tác cùng Nhà Tiến Phát, không chỉ giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ, mà còn giúp nhà đầu tư sẽ không còn phải “đau đầu” nghĩ cách giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành và quản lý khu trọ mà vẫn có nguồn thu nhập ổn định. Ngoài khả năng sinh lời và nguồn thu nhập ổn định, nhà đầu tư còn có thể bảo vệ được dòng tiền của mình trong tương lai.

Bên cạnh lợi ích kinh doanh đạt được, nhà đầu tư còn cùng Nhà Tiến Phát chung tay góp phần giải quyết bài toán khó về nhà ở giá rẻ cho người lao động có thu nhập thấp trong xã hội, giúp họ “An cư – Lạc nghiệp”, nâng cao chất lượng cuộc sống và chia sẻ được phần nào khó khăn trong cuộc sống của tầng lớp lao động nghèo. Đây chính là giá trị nhân văn mà ít doanh nghiệp nào làm được.

Hạnh phúc của những người vô gia cư và những người lao động có thu nhập thấp khi có một “tổ ấm” chính là sự thịnh vượng của công ty. Nhà Tiến Phát tin chắc rằng mình sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Trả lời