Trải qua hơn một năm đầy thiên tai và dịch bệnh, liệu chăng thị trường bất động sản cũng như các lĩnh vực khác, phải oành mình vượt qua đại nạn? Hay như một “chú chim phượng hoàng” sẽ hồi sinh mạnh mẽ hơn từ trong “đống tro tàn”?

Xu hướng đầu tư bất động sản trong năm 2021

thị trường bất động sản

Đầu năm 2021, thị trường bất động sản trong nước đã và đang tiếp tục ghi nhận sự hồi phục từ quý 3 năm 2020 và dự báo sức cầu sẽ hồi phục đến 70% so với năm 2019.

Qua các thống kê cho thấy, bất động sản công nghiệp hiện đang là xu hướng đầu tư và sẽ là một “điểm sáng” nổi bât trên thị trường bất động sản trong nhiều năm tới đây. Đồng thời, thị trường về nhà ở, đặc biệt là nhà ở phân khúc giá rẻ sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư hơn. Trên thị trường vẫn giữ nguyên sự lệch pha giữa cung – cầu về bất động sản nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Thực tế cho thấy, sau hơn một năm biến động, phân khúc nhà ở cao cấp, nghỉ dưỡng, khách sạn… khá “đìu hiu” vì thu nhập của người dân giảm đáng kể. Phân khúc này vẫn đang còn chịu rất nhiều thiệt hại và được dự báo là sẽ giảm tỷ lệ đầu tư trong năm 2021.

Cùng chịu sự ảnh hưởng chung nhưng đối với phân khúc nhà ở giá rẻ, nhu cầu về nhà ở vẫn không hề giảm mà còn có xu hướng tăng, do lượng người di cư mỗi năm đổ về các thành phố liên tục tăng.

Theo nhiều chuyên gia phân tích bất động sản, ngược lại với mô hình nghỉ dưỡng, khách sạn,.. bất động sản công nghiệp sẽ thu hút vốn đầu tư trên thị trường, đặc biệt là đầu tư bất động sản hoạt động logicstics. Hoạt động này được kỳ vọng nhờ hiệp ước thỏa thuận tăng thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển thương mại điện tử.

Tiềm năng và cơ hội cho bất động sản công nghiệp

Bất động sản 2021, đặc biệt là mô hình kinh doanh bất động sản công nghiệp mang tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Khi mà nguồn cung trên thị trường đang dần khan hiếm và lượt người đổ về xung quanh các khu CN, xí nghiệp, nhà máy,… vẫn rất đông.

Mặc dù bất động sản công nghiệp mang nhiều tiềm năng để phát triển nhưng cũng đồng nghĩa với việc thách thức doanh nghiệp càng lớn vì tính cạnh tranh về quỹ đất ở vị trí đẹp. Đòi hỏi doanh nghiệp  vừa phải có diện tích lớn nằm ở vị trí đắc địa, vừa phải nằm gần các khu CN, xí nghiệp,.. mới có thể mang lại nhiều giá trị trong tương lai. Do đó, đây chính là khó khăn cho những doanh nghiệp chưa sở hữu cho mình một vị trí đắc địa.

Vì nhu cầu đầu tư cao, giá trị bất động sản công nghiệp cũng theo đó mà tăng cao hơn khiến cho lợi nhuận tiềm năng của doanh nghiệp cũng thấp đi.

Nếu như trước đây, các khu công nghiệp thường không có sự đồng bộ giữ sản xuất – sống – giải trí thì nay các doanh nghiệp/nhà đầu tư cần chú trọng hơn đến nhu cầu của người ở. Những dự án hiện nay nên được tích hợp đầy đủ khi có nơi sản xuất, nơi ở, y tế, giáo dục lẫn các dịch vụ vui chơi giải trí đi kèm. Đây chính là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường.

Yếu tố giúp các doanh nghiệp bất động sản “hồi sinh từ đống tro tàn”

Các chuyên gia nhận định rằng để vực dậy nội lực của doanh nghiệp bất động sản cần 6 yếu tố chính:

  • Kịp thời đưa ra các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh.
  • Xây dựng được uy tín, vị thế thương hiệu trên thị trường.
  • Chuẩn bị các tiềm lực tài chính vững mạnh.
  • Chủ động rà soát, cắt giảm và sử dụng chi phí hiệu quả.
  • Tập trung phát triển và tăng cường áp dụng công nghiệp vào mô hình kinh doanh.

Bên cạnh đó, chính sách giải ngân của các Ngân hàng cũng chính là một trợ lực lớn để thúc đẩy thị trường bất động sản. Trong bối cảnh hiện nay, các chủ đầu tư bất động sản cũng kết hợp với Ngân hàng đưa ra nhiều giải pháp tài chính linh hoạt, phù hợp với các gói vay với lãi suất hấp dẫn. Do đó, cơ hội hoạt động đầu tư vào bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng và được kỳ vọng sau khi tình hình dịch bệnh đã qua đi.

Kết

Bất động sản luôn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn nên dù có trải qua nhiều biến động như thế nào thì đây cũng là hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư xuống tiền. Đây cũng sẽ tiếp tục là kênh đầu tư đóng vai trò chủ đạo và phát triển bền vững như thực tế đã chứng minh qua các con khủng hoảng trong quá khứ.

Năm 2021, thực sự là cơ hội để hồi sinh mạnh mẽ sau nhiều biến cố. Song, thị trường bất động sản cũng đòi hỏi các doanh nghiệp cùng các nhà đầu tư chủ động và tích cực hơn trong việc thay đổi tư duy kinh doanh, áp dụng mô hình hoạt động phù hợp với xu hướng, an toàn và hiệu quả hơn. Tránh lạm dụng quá vào đòn bẩy kinh tế để giảm thiểu những rủi ro về mình.

Trả lời