Với nền kinh tế ngày càng phát triển vượt bậc, Bình Dương được xem như là một điểm sáng ở khu vực Đông Nam Bộ. Tại Bình Dương đã có rất nhiều dự án về nhà ở và hệ thống cơ sở hạ tầng được khởi công và đưa vào hoạt động, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng đời sống người dân tại địa phương.

Đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thị trường bất động sản ở Bình Dương vẫn luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn nhỏ. Từ đó, giá trị đất đai ngày một tăng lên và các chính sách về quy hoạch nhà ở cũng được chính quyền địa phương chú trọng nhiều hơn.

Quy hoạch Bình Dương: Mở rộng và nâng cấp hạ tầng

Bình Dương có 3 thành phố lớn, 2 thị xã và 4 huyện lần lượt là TP. Thủ Dầu Một, TP. Dĩ An, TP. Thuận An, TX Bến Cát, TX Tân Uyên và 4 huyện Bắc Tân Uyên, huyện Bàu Bàng, huyện Dầu Tiếng, huyện Phú Giao.

Tại các thành phố lớn, chính quyền quy hoạch Bình Dương với một hệ thống giao thông hiện đại, được nâng cấp và đầu tư vào các tuyến đường, mang đến sự thuận tiện trong việc di chuyển cho người tham gia giao thông.

Bình Dương còn được xem là trung tâm phát triển nền công nghiệp lớn nhất nhì của cả nước khi tập trung rất nhiều nhà máy, xí nghiệp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Nơi đây cũng tập trung rất nhiều người di dân từ nơi khác đổ về sinh sống và làm việc.

Quy hoạch là gì? Tại sao phải quy hoạch đô thị ở Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung?

Quy hoạch chính là công việc phân bố, sắp xếp các hoạt động và yếu tố sản xuất, dịch vụ, đời sống cũng như khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho một mục đích nhất định trong thời kỳ trung hạn, dài hạn để cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương.

Quy hoạch cũng chính là cơ sở để lập các kế hoạch phát triển ở nhiều cấp độ khác nhau, tùy theo phạm vi, lĩnh vực và đặc điểm từng vùng. Việc xây dựng quy hoạch sẽ phải dựa trên những ý đồ chiến lược rõ ràng cùng sự tính toán khoa học và hợp lí cùng các yếu tố nguồn lực. Những điều kiện về tự nhiên, về kinh tế và xã hội sẽ là những yếu tố quan trọng trong việc lập kế hoạch cho một dự án quy hoạch. Do đó, chất lượng của quy hoạch phụ thuộc rất lớn về yếu tố con người mà cụ thể là tầm nhìn chiến lược về xu hướng phát triển trong tương lai của các cấp và những người có thẩm quyền.

Tại sao phải tổ chức quy hoạch?

Công việc phân bố, sắp xếp không gian sinh sống trong quá trình quy hoạch giúp địa phương định hướng phát triển, đổi mới các đô thị và đưa ra những giải pháp cho các vấn nạn khi phát triển đô thị.

Trong quá trình đổi mới, quy hoạch đô thị còn giúp cho những người thẩm định:

 • Xác định những chỉ số về không gian kiến trúc làm cơ sở cho việc thực hiện các dự án sử dụng đất, phát triển cơ sở hạ tầng, cải tạo xây dựng đô thị mới.
 • Là công cụ để thực hiện và hướng dẫn đầu tư phát triển đô thị trên cơ sở phản ánh đúng và chính xác nền kinh tế – xã hội cùng xu hướng phát triển thực tế trong tương lai.
 • Kích thích hệ thống cơ chế đảm bảo cung cấo đầy đủ, bền vững và quản lý tốt cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng trên cơ sở thương mại hóa các dịch vụ này.
 • Quản lý có hiệu quả việc sử dụng, điều chỉnh, mua bán và đầu tư phát triển đất đai cho mọi mục đích xây dựng đô thị.

Qua đó, có thể thấy rằng, công tác quy hoạch không chỉ tạo lập được không gian sống mà còn mang tính định hướng phát triển nền kinh tế – xã hội rộng lớn của một địa phương . Nó không chỉ đơn thuần mang giá trị kiến trúc mà còn quyết định đến xu hướng phát triển của đô thị.

Một chiến lược quy hoạch tốt sẽ giúp tạo ra một cộng đồng văn minh, thuận tiện và nâng cao chất lượng đời sống của người dân khi có sự cân bằng giữa sự phát triển đô thị với các dịch vụ cơ bản, đồng thời bảo vệ được môi trường sống, cũng như các tài nguyên của quốc gia.

Quy hoạch đô thị cũng chính là công việc nhằm đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng, đáp ứng được các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường.

Tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương

Theo dõi chi tiết về thông tin quy hoạch sẽ giúp nhà đầu tư nắm rõ được các thông tin và thay đổi mới, hạn chế được tình trạng lừa đảo, mua phải đất thuộc diện quy hoạch hoặc do Nhà nước quản lý… Từ đó đưa ra quyết định đầu tư cho mình.

 • Thứ nhất, tìm thông tin trong sổ đổ (sổ hồng) về kế hoạch quy hoạch đất đai. Nếu đất đó thuộc vùng quy hoạch thì sẽ được bổ sung dưới phần ghi chú. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý về tính chính xác của các dự án thu hồi đất vì thông thường kế hoạch quy hoạch vẫn có thể thay đổi.
 • Thứ hai, tìm hiểu thông tin từ các cơ quan có thẩm quyền. Tránh nghe thông tin truyền miệng hoặc từ các cò lái, những người môi giới,..
 • Thứ ba, liên hệ các công ty nhà đất nhờ kiểm tra quy hoạch.
 • Thứ tư, tìm kiếm thông tin trực tiếp với phần mềm kiểm tra quy hoạch để tiết kiệm thời gian và tính chính xác cao.

Dưới đây là các bước để thao tác xem quy hoạch Bình Dương.

 • Bước 1: Truy cập vào website: https://thongtinquyhoachbinhduong.vn/auth do Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương thiết lập hệ thống.
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin về chủ sở hữu đất theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Nhấp chuột vào ô “TRUY CẬP HỆ THỐNG” để bắt đầu thực hiện tra cứu.

Việc kiểm tra quy hoạch rất quan trọng khi nhà đầu tư có ý định mua đất ở địa phương đó. Bởi điều này sẽ quyết định lợi nhuận cũng như “thắng thua” của nhà đầu tư . Nhất là với một tỉnh có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất như ở Bình Dương, khi giá đất ngày một tăng cao, việc tìm hiểu càng kĩ thì khả năng hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư càng lớn.

Tham khảo dự án nhà trọ giá rẻ của Nhà Tiến Phát tại Bình Dương.

Trả lời