Là một trong những nền kinh tế đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của cả nước, tổ chức quy hoạch TP. Hồ Chí Minh như thế nào là một vấn đề luôn được đông đảo người dân quan tâm và cập nhật. Vậy kế hoạch sắp tới của Tp. Hồ Chí Minh trong các dự án quy hoạch đô thị như thế nào, hãy cùng Nhà Tiến Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy hoạch TP Hồ Chí Minh: Hướng đến một đô thị thông minh

Mới đây, thành phố Thủ Đức chính thức được thành lập từ việc gộp 3 quận lại với nhau, lần lượt là quận 9, quận 2 và Thủ Đức. Đây là sự kiện được đánh giá là sẽ góp phần đẩy nhanh nền kinh tế lên một đô thị xứng tầm với các quốc gia phát triển trong khu vực.

Định hướng phát triển và kế hoạch xây dựng quy hoạch tại thành phố Thủ Đức nới riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân.

Nhưng dù là chiến lược quy hoạch như thế nào thì mục tiêu hướng đến của TP Hồ Chí Minh chính là một đô thị thông minh, phát triển đô thị sáng tạo và là thành phố có chất lượng sống tốt, có môi trường làm việc hấp dẫn và có tính đa dạng, phong phú về văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo dự đoán, TP Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 14 – 16 triệu người vào năm 2040 và mục tiêu sẽ là đưa Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính – dịch vụ của Châu Á, Thái Bình Dương.

Để sớm đạt được mục tiêu đề ra, TP Hồ Chí Minh cần thiết lập quy mô đất đai xây dựng đô thị khoảng 100.000 – 110.000 héc ta vào năm 2040. Trong đó, khu nội thành cũ khoảng 14.000 héc ta, khu nội thành phát triển khoảng 35.000 héc ta và khu ngoại thành 50.000 – 60.000 héc ta.

Khu nội đô cần cải tạo lại và phát triển các không gian ngầm xung quanh khu vực nhà ga Metro thành các trung tâm thương mại, tiện ích gắn với phương tiện công cộng. Thành phố cũng xác định phát triển tiềm năng về du lịch sinh thái theo dọc nhánh sông Sài Gòn, khu vực biển Cần Giờ và các vùng bảo tồn thiên nhiên quốc gia.

Quá trình quy hoạch sẽ được phát triển theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay khi nước biển dâng cao, đi cùng với định hướng giao thông công cộng, phát triển đô thị kết hợp nhiều chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga công cộng có sức chứa lớn.

Thành phố còn lên kế hoạch hình thành các cơ quan, trung tâm chính và trung tâm phụ: tài chính, thương mại dịch vụ, y tế, văn hóa, trung tâm nghiên cứu, giáo dục – đào tạo.

Kế hoạch quy hoạch sắp tới sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối các vùng giữa TP HCM và các tỉnh thành lân cận. Đồng thời, phát triển thành phố Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao, trở thành thành phố kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo, làm động lực tăng của TP HCM và khu vực.

Khái niệm về quy hoạch và con đường đến với đô thị thông minh của TP HCM

Quy hoạch là gì?

Công việc phân bố, sắp xếp và tổ chức lại không gian sinh sống cho một mục đích nhất định trong thời kỳ trung hạn, dài hạn để cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương được gọi chung là quy hoạch.

Tùy vào từng điều kiện địa lý và đặc điểm mà quy hoạch ở mỗi vùng sẽ khác nhau.

Chất lượng của quy hoạch phụ thuộc rất lớn về yếu tố con người mà cụ thể là tầm nhìn chiến lược về xu hướng phát triển trong tương lai của các cấp và những người có thẩm quyền. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào các yếu tố như: điều kiện về tự nhiên, về kinh tế và xã hội.

Để đưa TP HCM đi đúng trên con đường hướng đến đô thị thông minh, ngoài việc cải tạo khu nội đô, thành phố còn phải quy hoạch theo 2 hướng chính về phía Đông và Nam, phía Tây Bắc sẽ là những khu đô thị mới được xây dựng nên. Cụ thể:

  • Phía Đông (TP Thủ Đức): tập trung phát triển hành lang cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Các khu đô thị mới dọc Xa Lộ Hà Nội, điểm nhấn là các khu công nghệ cao, khu Công viên phần mềm Đại học Quốc Gia TP. HCM.
  • Phía Nam (Quận 7, Nhà Bè): dựa vào điều kiện thủy văn, địa hình nhiều sông rạch và quỹ đất dư phát triển hạ tầng – kỹ thuật, phục vụ tưới tiêu, thoát nước.
  • Phía Tây Bắc (Quận 12, Hooc Môn, Củ Chi): dựa vào quỹ đất và điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các khu đô thị mới, đồng bộ hạ tầng – kỹ thuật và hạ tầng – xã hội.
  • Phía Tây Nam (Bình Chánh, Tân Phú, Bình Tân): tập trung phát triển hạ tầng kỹ thuật phù hợp.

Tra cứu thông tin quy hoạch TP Hồ Chí Minh

Theo dõi chi tiết về thông tin quy hoạch sẽ giúp nhà đầu tư nắm rõ được các thông tin và thay đổi mới, hạn chế được tình trạng lừa đảo, mua phải đất thuộc diện quy hoạch hoặc do Nhà nước quản lý… Từ đó đưa ra quyết định đầu tư cho mình.

  • Thứ nhất, tìm thông tin trong sổ đổ (sổ hồng) về kế hoạch quy hoạch đất đai. Nếu đất đó thuộc vùng quy hoạch thì sẽ được bổ sung dưới phần ghi chú. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý về tính chính xác của các dự án thu hồi đất vì thông thường kế hoạch quy hoạch vẫn có thể thay đổi.
  • Thứ hai, tìm hiểu thông tin từ các cơ quan có thẩm quyền. Tránh nghe thông tin truyền miệng hoặc từ các cò lái, những người môi giới,..
  • Thứ ba, liên hệ các công ty nhà đất nhờ kiểm tra quy hoạch.
  • Thứ tư, tìm kiếm thông tin trực tiếp với phần mềm kiểm tra quy hoạch để tiết kiệm thời gian và tính chính xác cao.

Những người quan tâm có thể truy cập trang https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ hoặc cài đặt ứng dụng “Thông tin Quy hoạch TP Hồ Chí Minh” trên thiết bị thông minh để tìm hiểu thông tin quy hoạch trên địa bàn TP. Thông qua việc đưa thông tin quy hoạch thành phố lên mạng, UBND TP Hồ Chí Minh kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi muốn tra cứu thông tin quy hoạch, tránh bị các cò lái lừa lọc, mang rủi ro, thiệt thòi cho những người quan tâm.

Tham khảo dự án nhà trọ giá rẻ của Nhà Tiến Phát tại Quận 9 – TP Hồ Chí Minh.

Trả lời