Mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê hiện đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư (NĐT) vì mang lại nguồn thu nhập ổn định mà lại rất an toàn, giữ được đồng vốn và giảm thiểu rủi ro, mất mát. Tuy thời gian hoàn vốn khá lâu nhưng vì hiệu quả kinh doanh mà mô hình kinh doanh này mang lại nên vẫn khiến nhiều NĐT muốn khởi nghiệp ở mô hình này. Nhưng thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ cũng là một vấn đề khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Và vì là mô hình kinh doanh thương mại không nằm trong trường hợp được miễn đăng ký theo quy định của Nhà nước nên khi chọn mô hình kinh doanh này, NĐT cần phải thực hiện đầy đủ các bước đăng ký kinh doanh theo quy định hiện hành. Theo Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP), có ghi rõ: “Người cho thuê nhà trọ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định bị phạt tiền từ 2.000.0000 – 3.000.000 triệu đồng.

Trường hợp tiếp tục cho thuê trọ trong thời gian bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động thì bị phạt tiền từ 5.000.000- 10.000.000 triệu đồng.

Vậy hãy cùng NHÀ TIẾN PHÁT tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ.

Vậy thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ tiến hành như thế nào và ở đâu?

thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ đăng ký, NĐT cần nộp vào Bộ phận một cửa của Ủy Ban Nhân Dân (UBND) quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nếu bộ hồ sơ hợp lệ, UBND quận/huyện sẽ gửi về cho NĐT trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trong trường hợp NĐT tiến hành xây dựng mới nhà trọ cho thuê thì phải tiến hành thêm một bước là xin giấy phép xây dựng trước khi xây dựng. Theo Khoản 1, Điều 95 Luật Xây dựng 2014, NĐT cần có:

 • Giấy đề nghị được cấp phép xây dựng nhà trọ.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
 • Bản thiết kế phòng trọ sẽ xây dựng.
 • Cần có cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề (nếu có).

NĐT tập hợp bộ hồ sơ này và nộp về UBND quận/huyện nơi tiến hành xây dựng nhà trọ. Sau khi nhận được, người đại diện UBND sẽ gửi cho NĐT một biên nhận ghi rõ thời gian đến nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Điều kiện để làm thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ là gì?

Theo Pháp luật quy định, khi đăng ký xin giấy phép kinh doanh nhà trọ, NĐT cần phải tuân thủ theo các điều kiện dưới đây:

 • Phải thông báo bằng văn bản cho Công an xã/phường nơi cơ sở kinh doanh ít nhất là 03 ngày trước khi chính thức hoạt động kinh doanh.
 • Định kỳ hàng tháng phải báo cáo tình hình chấp hành điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ quan Công an – nơi chủ cơ sở đã nộp bản cam kết.
 • Không được chứa chấp, tiêu thụ tài sản của người phạm tội, hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác.
 • Phải phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan Công an thực hiện công tác, hướng dẫn, kiểm tra về trật tự, an ninh.
 • Chấp hành việc hướng dẫn, kiểm tra an ninh, trật tự của cơ quan có thẩm quyền.
 • Khi có thay đổi địa điểm, quy mô, chủ cơ sở kinh doanh, trong thời gian 10 ngày phải thông báo bằng văn bản và gửi cho cơ quan Công an.
 • Có phương án bảo vệ an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, cứu người, tài sản khi có bất cứ sự cố xảy ra.
 • Có sổ đăng ký khách tạm trú.
 • Nghiêm cấm việc lợi dụng nhà trọ để làm nơi sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma tuý; đánh cờ bạc; môi giới mại dâm; chứa chấp tội phạm…

Giản lượt quy trình đăng ký thủ tục kinh doanh nhà trọ bằng cách hợp tác kinh doanh

Mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê tuy mang nhiều tiềm năng phát triển nhưng với một NĐT mới bắt đầu thì quả thật các thủ tục pháp lý, thủ tục đăng ký kinh doanh là một trở ngại không nhỏ cho quyết định đầu tư vào hình thức này.

Hiểu được tâm lý đó, đã có nhiều công ty ra đời với mục đích giúp NĐT tiết kiệm được thời gian, cũng như hiểu rõ mô hình đầu tư này để đưa ra quyết định phù hợp và tối ưu nhất.

Tham khảo mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê của Nhà Tiến Phát.

Đến với Nhà Tiến Phát, NĐT sẽ nhận được lợi ích gì?

Nhà Tiến Phát là công ty luôn đón đầu xu hướng, đi đầu trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn, kinh doanh, cho thuê,… cho các loại hình nhà trọ.

Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, NĐT sẽ được tư vấn nhiệt tình về các vấn đề đang bị vướng mắc và cùng tìm ra những giải pháp toàn diện – hiệu quả nhất, giảm thiểu tối đa rủi ro và chi phí mà NĐT có thể gặp phải, để đạt được giá trị cao nhất trong quá trình hoạt động mô hình kinh doanh này.

Chưa dừng lại ở đó, Nhà Tiến Phát còn linh động đưa ra nhiều sự lựa chọn đầu tư tùy thuộc vào năng lực kinh tế, giai đoạn hoạt động và đặc thù của từng NĐT với:

 • Vốn đầu tư thấp, lợi nhuận lại cao, ổn định và an toàn.
 • Tỷ suất lợi nhuận mỗi năm từ 18% – 36%.
 • Lợi nhuận tăng theo thời gian.
 • Không bị tác động bởi các cơn khủng kinh tế.

Tìm hiểu thêm về Nhà Tiến Phát

Trả lời