Từ lâu, các dãy nhà trọ đã được các cá nhân, hộ gia đình khai thác để kinh doanh sinh lời dựa trên nhu cầu nhà ở của số đông người nhập cư. Mô hình kinh doanh này được đánh giá là chưa bao giờ là lỗi thời nên được nhà đầu tư mới hiện nay quan tâm và tìm hiểu.

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê hiệu quả

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi kinh doanh mô hình này, đòi hòi nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật cẩn thận và chi tiết để thấy rõ được lộ trình cần đi của loại hình đầu tư này, cũng như khả năng tư duy để hạn chế tối đa rủi ro về chi phí phát sinh.

Đầu tiên, nhà đầu tư cần xác định rõ đối tượng mình cần phục vụ khi kinh doanh nhà trọ cho thuê. Bước đi này sẽ giúp nhà đầu tư có phương án xây dựng hợp lý trên nền đất, ngân sách, trang thiết bị,…

  • Nếu khách hàng là sinh viên – công nhân: Ưu tiên xây nhà trọ cho thuê gần các trường đại học, nhà máy, xí nghiệp. Giá cho thuê nhà nằm ở mức rẻ, diện tích cũng không cần quá lớn và cũng không cần nhiều thiết bị tiện ích.
  • Nếu khách hàng là hộ gia đình, NVVP: Đây là nhóm khách hàng rất tiềm năng trong mô hình kinh doanh này. Phòng cho thuê phải đáp ứng được các tiêu chí như đầy đủ tiện ích, không gian rộng rãi – thoáng mát – sạch sẽ và đặc biệt là phải an ninh. Giá thuê ở nhóm này sẽ nhỉnh hơn một chút nhưng họ vẫn chấp nhận chi trả.

Chưa kể, nếu chọn được người thuê trọ tử tế, thì nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc quản lý và vận hành sau này.

Tiếp theo, là chọn vị trí xây dựng nhà trọ. Như đã đề cập ở trên, mỗi đối tượng khách hàng sẽ phù hợp với từng vị trí xây dựng khác nhau. Nhưng nếu được, nhà đầu tư vẫn nên chọn những nơi có mật độ lưu thông đông, thuận tiện đi lại và sầm uất bên cạnh việc lựa chọn trong các khu công nghiệp, trường học,… để dễ tiếp cận đến với những khách hàng tiềm năng, hạn chế số lượng phòng trống trong giai đoạn đi vào hoạt động.

Vị trí xây dựng nhà trọ đóng vai trò quan trọng giúp việc kinh doanh nhà trọ được hiệu quả

Dự trù số vốn xây dựng cao hơn so với kế hoạch để nhà đầu tư chủ động hơn khi nếu lỡ có phát sinh thêm các chi phí xây dựng. Tránh phải đi vay mượn Ngân hàng, hoặc ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng thi công của căn nhà.

Theo đó, nhà đầu tư cũng nên tham khảo nhiều bảng giá của các đại lý phân phối hoặc  các nhà thầu xây dựng. Ngoài yếu tố uy tín và chất lượng, thì ở 2 hạng mục này, nhà đầu tư cũng nên ưu tiên thêm yếu tố về giá cả. Nếu mua được vật tư, nội thất, các trang thiết bị với giá rẻ thì sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá cho nhà đầu tư.

Để việc xây nhà trọ cho thuê hiệu quả, nhà đầu tư cũng không được bỏ qua bước lên kế hoạch xây dựng, bản vẽ thiết kế. Thông qua bản kế hoạch chi tiết, nhà đầu tư sẽ hạn chế được các chi phí phát sinh không đáng có, ảnh hưởng đến lợi nhuận sau này. Hai bước này nếu càng được chú trọng và tính toán kĩ lưỡng thì hiệu quả có được khi vận hành càng cao.

Cuôi cùng, nhà đầu tư cũng cần dự đoán trước những khó khăn có thể gặp phải và tìm hướng giải quyết. Các thủ tục pháp lý, các vấn đề an ninh, trộm cắp, mâu thuẫn của người thuê trọ,… bất kì vấn đề gì có thể khiến doanh thu bị ảnh hưởng, gây bất lợi cho nhà đầu tư. Khi đã trong tâm thế chủ động và có sẵn những hướng giải quyết thích đáng thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể đi đường dài một cách bền vững và đạt được hiệu quả cao nhất trong mô hình kinh doanh nhà trọ.

Cần TRÁNH những  yếu tố này để giúp cho việc xây nhà trọ cho thuê hiệu quả

Với bất kỳ mô hình kinh doanh nào cũng vậy, không ít thì nhiều cũng sẽ có những rủi ro nhất định, nhưng nếu đã có cho mình một kế hoạch chi tiết và thêm một chút may mắn, nhà đầu tư sẽ chẳng còn phải e dè khi đầu tư vào loại hình kinh doanh này.

Khó khăn đầu tiên làm chùn bước nhà đầu tư khi chọn kinh doanh nhà trọ đó là các thủ tục hành chính, pháp lý khi đăng ký xây dựng và cho thuê trọ. Các thủ tục này sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ và có quy trình phức tạp. Bởi hiện trạng xây nhà trọ tràn lan như hiện nay nên các quy định càng siết chặt hơn. Điều này sẽ gây không ít trở ngại cho nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tiếp đến sẽ là khâu vận hành và quản lý. Môi trường sống tại khu nhà trọ có thể xem như một xã hội thu nhỏ, với đặc điểm của nhiều vùng miền khác nhau. Vì đối tượng cho thuê chủ yếu là người nhập cư từ nhiều nơi đổ về, đồng nghĩa với sự xuất hiện đa tính cách, không tránh khỏi sự mâu thuẫn, phức tạp, trộm cắp, thất thoát tài sản,..

Thêm nữa là nhà đầu tư sẽ phải tốn nhiều thời gian cá nhân cho việc quản lý. Quản lý điện, nước, cơ sở vật chất và đời sống sinh hoạt của từng người thuê trọ. Chưa tính đến thời gian đi giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong khu trọ.

Luôn phải tìm cách duy trì số phòng được lấp đầy. Số phòng được lấp đầy tỷ lệ thuận với mức doanh thu mỗi tháng của nhà đầu tư. Để đảm bảo phòng trọ luôn được thuê kín, ngoài việc có giá cả hợp lý, thì các yếu tố như: vệ sinh, an ninh, sự yên tĩnh, văn minh,… cũng tác động lên quyết định của người đi thuê.

Cuối cùng, đối với những nhà đầu tư muốn thanh khoản tài sản nhanh thì đây không phải là mô hình kinh doanh phù hợp. Vì đây thực sự là hình thức đầu tư “bỏ tiền giấy, lấy cắt bạc”. So với mức đầu tư “khủng” ban đầu từ khâu chuẩn bị, xây dựng cho đến khi vận hành thì mức thu nhập hàng tháng là khá ít. Tuy nhiên, “tích tiểu thành đại” do xây nhà trọ cho thuê hiệu quả, có tính ổn định, lâu dài và bền vững.

Đầu tư vào các doanh nghiệp xây nhà trọ cho thuê hiệu quả

Nếu nhà đầu tư là một người mới hoàn toàn trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh thì có thể tham khảo thêm tại các công ty dịch vụ tư vấn về xây dựng, pháp lý. Các doanh nghiệp này sẽ giúp cho mọi thủ tục và quá trình kinh doanh được đơn giản hóa nhất.

Nổi bật nhất có thể kể tới như Nhà Tiến Phát – một đơn vị uy tín và đội ngũ lãnh đạo có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhà trọ cho thuê, sẽ giúp nhà đầu tư có một chiến lược kinh doanh dễ dàng và hiệu quả nhất.

Kênh đầu tư thông minh – bền vững tại Nhà Tiến Phát

Trả lời